Thầy thuốc giỏi cốt ở tấm lòng

11/10/2018

(Chinhphu.vn) – Từ chối nhiều lời mời đến làm ở bệnh viện lớn sau khi về hưu, chỉ vì lý do muốn mở phòng khám riêng để chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Ông Chính là Tiến sĩ y học Nguyễn Văn Chương. Suốt hơn 25 năm qua, người bác sĩ tuổi đã ngoài 80 luôn tận tụy với công việc tại phòng khám nhân đạo của mình.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Chương. Ảnh: Thành Nam

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Chương năm nay đã bước sang tuổi 84 nhưng vẫn đầy nhiệt huyết với đời, với nghề. Bác sỹ Nguyễn Văn Chương tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1959 rồi làm công tác giảng dạy tại trường y tế Quảng Ninh và sau đó làm chuyên gia cho Bộ Y tế Lào. Năm 1980, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Y học tại Viện Hàn lâm Y học Bulgaria. Ông về nước làm việc tại Ban Y tế, Bộ Năng Lượng cho đến năm 1992 thì nghỉ hưu.

Năm 1992, sau khi nghỉ hưu ở bộ Y tế năng lượng, Tiến sĩ Chương đã từ chối nhiều lời mời của các bệnh viện lớn, để trở về nhà và tự mở cho mình một phòng khám nhỏ tại số 7 Đông Hồ, ngõ 424 Thụy Khuê – Tây Hồ - Hà Nội, với mong muốn giúp đỡ người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo được điều trị trong điều kiện tốt nhất có thể. Nhiều bệnh nhân đến đây không chỉ để được khám chữa bệnh miễn phí mà còn để được khám chữa bệnh bởi một vị lương y tài giỏi, đức độ.

Nhà ông Chương có 3 tầng thì toàn bộ tầng một rộng khoảng được ông sử dụng làm phòng khám với đầy đủ các thiết bị khám chữa bệnh, có 2 phòng khám và 1 khu vực vệ sinh. Các thiết bị trong phòng khám của ông phần nhiều được ông mua từ khi mới mở phòng khám bằng số tiền ông tự dành dụm được sau khi nghỉ hưu. Phòng khám nhỏ của ông lúc nào đến cũng có 3-4 bệnh nhân.

Ông Chương chia sẻ, ngày mở phòng khám này, ông chỉ có một mong muốn duy nhất là được khám chữa bệnh cho người dân, giúp cho bệnh nhân của ông bớt những cơn đau nhức và có được sức khỏe tốt nhất mà vẫn không phải mất quá nhiều chi phí.

“Làm ở bệnh viện thì mình không thể miễn phí cho người bệnh được, người đến khám phải mất tiền, dù ít dù nhiều thì vẫn phải trả phí khám. Mình tự mở phòng khám thì mình được tự do miễn phí cho tất cả mọi người và giúp được cho những người lao động vất vả, nghèo khó”, ông Chương bộc bạch.

Gần 30 năm nay không biết đã có bao nhiêu lượt bệnh nhân đến với phòng khám của ông, không biết có bao nhiêu người coi ông là ân nhân cứu mạng khi những căn bệnh mãn tính từ dạ dày, gan thận, thần kinh đến sổ mũi, viêm họng được cứu chữa. Ông Chương luôn nghiên cứu tìm hiểu những cách chữa trị phù hợp và hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Ông sử dụng phương pháp đông tây y kết hợp, ban đầu là châm cứu thông thường sau đó sẽ điều trị bằng vật lý trị liệu.

Ông Chương bộc bạch: “Nếu trời con thương cho tôi sức khỏe, trí tuệ minh mẫn thì tôi còn tiếp tục làm nghề cứu người đến khi sức kiệt”.

Suốt 25 năm qua, phòng khám đông y Đông Hồ của bác sỹ Chương luôn là nơi nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tìm đến bởi họ không những được miễn phí tiền khám bệnh mà còn được vị bác sỹ già nhiệt tình tư vấn phương pháp tự tập luyện tại nhà. Vì thế, mọi người vẫn thường gọi phòng khám của ông là “phòng khám dành cho người nghèo”.

Ông kể, toàn những hoàn cảnh đặc biệt mà ông không thể khoanh tay đứng nhìn. Nhiều bệnh nhân được ông chữa khỏi từ rất lâu, ông không nhớ đầy đủ tên nhưng vẫn không quên từng diễn biến điều trị cho họ. Chẳng hạn như trường hợp của bệnh nhân Huy (sinh năm 1977 ở Hà Nội), anh bị teo cơ bẩm sinh khiến tay bị liệt 6 năm liền, thậm chí không thể làm được những việc đơn giản như tự xúc ăn cũng được bác sỹ Chương chữa khỏi hoàn toàn. Không chỉ khỏi bệnh, đến giờ anh Huy đã có thể lao động như người bình thường, lấy vợ, sinh con.

Hay như cậu bé Vũ Trọng Chuyển (ở Gia Lâm, Hà Nội) bị bệnh thoái hóa chỏm xương đùi từ năm lên 7, hồi đó cậu bé đã từng phải mổ một lần khiến kinh tế gia đình càng khó khăn. Đến năm Chuyển học lớp 11, căn bệnh lại tái phát khiến cậu đau đớn, đi lại khó khăn và được chỉ định phải tiếp tục mổ thêm lần nữa. Nhưng vì gia đình nghèo, không thể kiếm đâu ra hơn 100 triệu để mổ cho con, tưởng như đã hết cơ hội chữa trị. Sau đó may mắn, gia đình Chuyển biết tin và tìm đến nhờ bác sỹ Chương chữa trị. Với những phương pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở đây, cùng với sự kiên trì theo đuổi điều trị, chỉ sau 2 tháng Chuyển đỡ hẳn và hiện đã khỏi...

Ngoài công tác chuyên môn, được biết nhiều năm qua, bác sĩ Chương còn vận động các nhà hảo tâm, cùng các sinh viên tình nguyện nấu cháo từ thiện phát cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Lao- Phổi Trung ương.

Với việc dành trọn cái tâm, cái ân tình của mình cho những cảnh đời khó khăn trong cuộc sống,  Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Chương đã truyền cảm hứng cho mọi người về lòng tốt và niềm tin rằng trên đời này vẫn còn rất nhiều những trái tim nhân hậu.

Với những cống hiến vì cộng đồng, mới đây, Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Văn Chương đã được UBND TP. Hà Nội biểu dương tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu và vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018.

Thành Nam