Thể thao Hà Nội với nhiều bước phát triển đột phá trong năm 2018

07/01/2019

(Chinhphu.vn) -Theo Sở Văn hóa-Thể thao, năm 2018 được coi là một năm thành công lớn đối với thể thao Hà Nội khi các vận động viên Thủ đô liên tiếp mang về những tấm huy chương danh giá, góp một phần lớn vào thành tích chung của thể thao Việt Nam (TTVN) trên đấu trường thể thao quốc tế.

Hà Nội nhất toàn đoàn tại Đại hội thể thao toàn quốc 2018-Ảnh: Minh Tuấn

Trong năm 2018, chỉ số về phong trào TDTT quần chúng hoàn thành kế hoạch đề ra với 36% số người luyện tập thể thao thường xuyên, 28% số hộ gia đình thể thao. Hiện toàn Thành phố có 3.250 câu lạc bộ TDTT. Trong đó, 100% quận, huyện, hơn 90% xã, phường, thị trấn có câu lạc bộ TDTT người cao tuổi.

Cũng trong năm nay, Hà Nội có hàng nghìn giải thi đấu lớn, nhỏ cấp thành phố, quận, huyện… thu hút đông đảo các tầng lớp tham dự. Những giải đấu lớn của thành phố đã trở thành thường niên như Giải chạy Báo Hà Nội mới mở rộng-Vì hòa bình, Giải cầu lông các CLB Hà Nội, Giải bóng rổ học sinh tiểu học Hà Nội… Cùng với đó là các giải hè cho học sinh, công nhân viên chức lao động như Giải các môn thể thao hè, giải bóng đá mini CNVCLĐ, giải cầu lông học sinh, sinh viên…

Không chỉ hướng đến đối tượng trẻ, trong năm 2018, Hà Nội cũng đã tổ chức thành công nhiều giải đấu cho người trung, cao tuổi như giải Cờ tướng, bóng bàn, bóng chuyền hơi, cầu lông.

Đặc biệt, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung cao tuổi TP Hà Nội đã chính thức ra mắt cộng đồng. Lần đầu tiên Hội có quyết định thành lập, có cơ sở pháp lý để các thành viên yên tâm hoạt động, sáng tạo. Sau 43 năm thành lập và phát triển Hội, hiện số lượng hội viên đã lên tới 15.000 người, trải khắp 30 quận, huyện, thị xã. Hội đã tham gia nhiều sự kiện quan trọng của thủ đô và toàn quốc, được tặng thưởng 11 huân chương lao động.

Tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu quan trọng đề ra trước Đại hội. Đó là, công tác tổ chức đều được các đoàn đánh giá cao về sự chuẩn bị chu đáo, chuyên nghiệp. Về công tác chuyên môn, đoàn thể thao Thủ đô đã xuất sắc đứng vị trí Nhất toàn đoàn trong tổng số 65 đoàn thể thao tham dự đại hội với số lượng huy chương áp đảo 176 HCV, 149 HCB, 139 HCĐ, hơn đoàn đứng thứ hai trên bảng tổng sắp huy chương tới 58 HCV.

Cũng trong năm 2018, Thể thao Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế là đơn vị chủ lực của Á vận hội. Tại ASIAD 2018, các VĐV Hà Nội đã đóng góp nhiều huy chương nhất trên tổng số huy chương của TTVN. Thành tích này đã góp phần đưa TTVN đứng thứ 16/45 các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự ASIAD 18.

Tham dự Asian Games 18, VĐV của Hà Nội tranh tài 23/32 môn thi của TTVN tại ASIAD 2018. Kết quả, các VĐV của Thủ đô đã thi đấu xuất sắc và đóng góp 16 huy chương các loại (1 HCV, 6 HCB, 9 HCĐ) vào bảng thành tích chung của đoàn TTVN (4 HCV, 16 HCB, 18 HCĐ). Trong số 16 huy chương này, nổi bật nhất là tấm HCV lịch sử của VĐV nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo, đã giúp điền kinh Việt Nam lần đầu tiên có huy chương ở sân chơi ASIAD.

Năm 2018, sự kiện Hà Nội-Việt Nam trở thành thành viên thứ 22 Giải đua xe Công thức 1 (F1) Thế giới đã được cả thế giới nhắc đến trong gần 1 năm. Từ khi được Thủ tướng đồng ý chủ trương đăng cai giải đua F1 ngày 4/5/2017, Hà Nội chỉ có hơn một năm để hoàn tất các quá trình chuẩn bị, đàm phán, ký hợp đồng và công bố quyền đăng cai ngày 7/11/2018.

Trong năm 2018, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã chính thức đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) vào năm 2021. Sự kiện thể thao tổ chức hai năm một lần với sự tham gia của các VĐV xuất sắc nhất đến từ 11 nước trong khu vực Đông Nam Á.

Ảnh: Minh Tuấn

Minh Anh