Thị trường bánh Trung thu: Vẫn nỗi lo an toàn thực phẩm

23/08/2019

(Chinhphu.vn) - Năm nào cũng vậy, gần thời điểm Tết Trung thu, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với chất lượng bánh Trung thu vẫn là nỗi lo mà người tiêu dùng đặc biệt quan tâm khi các sản phẩm không rõ nguồn gốc vẫn được bán len lỏi trên thị trường.

* Thành lập 3 đoàn liên ngành thanh tra, kiểm tra tra an toàn thực phẩm Tết Trung thu

Bánh Trung thu đã được bày bán nhiều trên thị trường. Ảnh: Diệu Anh

Còn nhiều nỗi lo

Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, năm 2018 thị trường bánh Trung thu xuất hiện bánh từ Trung Quốc với giá siêu rẻ, chỉ 2.000 đồng/chiếc. Còn năm nay lại có hiện tượng bánh trứng chảy nhập về nhiều với giá thành thấp trên tờ khai hải quan. Giá rẻ cho nên không ít đơn vị kinh doanh muốn tranh thủ kiếm lợi nhuận, nhập ồ ạt sản phẩm này.

Mới đây nhất, tại quận Hoàng Mai, các lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 4.500 chiếc bánh trứng chảy không rõ nguồn gốc. nếu số bánh này được đưa ra thị trường sẽ ảnh hưởng đến thị phần bánh Trung thu và các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Là địa phương có làng nghề truyền thống sản xuất bánh mứt kẹo, quận Bắc Từ Liêm có 14 hộ sản xuất bánh Trung thu (phường Xuân Đỉnh và phường Xuân Tảo), trong đó, có 8 hộ sản xuất nhân bánh. Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Phạm Thị Chinh cho biết, đây đều là những hộ sản xuất nhỏ lẻ, nên đa số thuê nhân công thời vụ.

Trước mùa Trung thu, công tác kiểm tra được quân Bắc Từ Liêm thực hiện rất sát sao, đến nay đã có 4 hộ được thanh tra và lấy mẫu kiểm nghiệm. Tuy nhiên, qua kiểm tra, quận cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu. Ngoài ra, một số hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất có giấy kiểm nghiệm nhưng không lưu giữ tại cơ sở.

"Quá trình thanh, kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở vẫn dùng tay không làm nhân bánh, gây mất an toàn vệ sinh. Trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục tuyên truyền cũng như có biện pháp xử lý kịp thời vi phạm", bà Chinh cho hay.

Ngoài bánh giá rẻ không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường, nguyên liệu làm bánh cũng là vấn đề khó kiểm soát. Với nhiều cơ sở gia công thiếu chính quy, việc tập kết nguyên vật liệu khó bảo đảm tốt quy trình và chất lượng chế biến xử lý. Bánh Trung thu hiện được sản xuất từ 3 nguồn, các công ty sản xuất bánh kẹo, các cơ sở sản xuất thủ công, hộ gia đình tự sản xuất và mấy năm gần đây, đang bùng nổ hiện tượng bánh Trung thu "handmade".

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, việc quảng cáo về bánh Trung thu handmade đều phải xin phép. Nhưng hiện nay có nhiều hình thức bán hàng đa kênh chưa quản lý được như trên mạng xã hội: Zalo, Facebook... Thời gian qua, Cục quản lý thị trường đã xử lý nhiều vụ việc tuyên truyền quảng bá chưa đúng như thực chất sản phẩm, được phản ánh qua ý kiến của người tiêu dùng và báo chí. “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với ngành chức năng cũng như người dân để kiểm soát tốt hơn sản phẩm thực phẩm bán qua kênh này”, ông Lộc nhấn mạnh.

Kiểm tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng cho biết, Hà Nội đã có sự phân công rõ ràng từ xã, phường, quận, huyện đến cấp Thành phố trong quản lý an toàn thực phẩm. So với trước đây, vấn đề quản lý đã tránh được sự chồng chéo “một chiếc bánh 3 ngành cùng quản”. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh và cả công tác quản lý.

Sở Công Thương là đơn vị có trách nhiệm kiểm soát chất lượng sản phẩm, cụ thể là từ quá trình sản xuất đến phân phối sản phẩm bánh Trung thu, theo đúng quy định của Bộ Công Thương. Việc kiểm tra không phải mục đích chỉ để xử lý vi phạm, mà qua đó tuyên truyền, hướng dẫn cơ sở thực hiện các quy định bảo đảm .

“Chúng tôi cũng khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm nói chung, bánh Trung thu nói riêng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy nói không với bánh trôi nổi trên thị trường nhằm bảo đảm sức khỏe”, ông Đàm Tiến Thắng khuyến cáo.

Để mỗi sản phẩm bánh Trung thu đến với các gia đình, trẻ nhỏ được an toàn, các đơn vị, cơ sở, cá nhân sản xuất cần có ý thức, trách nhiệm trong từng khâu nguyên liệu, sản xuất và bảo quản. Nghiên cứu kỹ nhu cầu của thị trường để có kế hoạch sản xuất phù hợp, ước chừng số lượng cung ứng với những hợp đồng đặt hàng chặt chẽ, như vậy sẽ giảm được số lượng bánh Trung thu dư thừa.

Cùng với đó, các cơ sở phải thường xuyên quán xuyến quá trình sản xuất bánh của các nhân công, trang bị đầy đủ trang thiết bị, bảo đảm việc sản xuất đúng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Liên ngành chức năng y tế, công thương, quản lý thị trường… và chính quyền các địa phương cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm bánh Trung thu, nhất là trong ngăn chặn bánh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, trôi nổi lưu hành trên thị trường. Đồng thời, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở sản xuất, xử lý nghiêm minh với những cơ sở vi phạm để răn đe các cơ sở, đơn vị sản xuất khác. Cần công khai danh tính các cơ sở này để người tiêu dùng nhận biết.

Diệu Anh