Thiệt hại 120 nghìn tỷ đồng do thiên tai

22/05/2019

Chinhphu.vn) - Ngày 22/5, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống PCTT của Việt Nam (22/5/1946 – 22/5/2019).

Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày PCTT. Ảnh: Thiện Tâm

Trong tuần lễ Quốc gia về PCTT diễn ra từ ngày 15 – 22/5, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng với chủ đề “Giảm nhẹ rủi ro thiên tai bắt đầu từ cộng đồng”.

Trong những năm qua, Bộ NN&PTNT đã tham mưu cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT từng bước hoàn thiện pháp luật về PCTT. Đồng thời củng cố tổ chức, xây dựng và huy động nguồn lực nâng cấp cơ sở vật chất PCTT theo phương châm “4 tại chỗ”. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, tập trung vào những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, yếu thế cũng được đẩy mạnh.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, trong những năm gần đây, thiên tai xảy ra dồn dập với cường độ lớn, phạm vi rộng, gây ra nhiều tổn thất về người và tài sản của nhân dân, nhà nước. Chỉ tính riêng 3 năm (từ 2016 – 2018), thiên tai đã khiến 874 người chết và mất tích. Thiệt hại về kinh tế lên tới gần 120.000 tỷ đồng.

Vì vật, để phát huy truyền thống và bề dày kinh nghiệm trong công tác PCTT, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các cấp uỷ, chính quyền cũng như người dân cần tiếp tục nâng cao, thống nhất nhận thức để huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị. Đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; phân công rõ người, rõ trách nhiệm trong công tác PCTT. Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học công nghệ nhất là trong cảnh báo sớm thiên tai.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống PCTT, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi cùng lời chức mừng tới đồng bào và chiến sĩ cả nước, các lực lượng làm công tác PCTT, các thế hệ cán bộ Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn các cấp.

Thiện Tâm