Thu ngân sách 9 tháng tăng 16% so với cùng kỳ

09/10/2018

(Chinhphu.vn) - Theo Cục thuế TP. Hà Nội, trong 9 tháng năm 2018 nhờ nhiều biện pháp quyết liệt, tổng thu ngân sách đạt trên 153 nghìn tỷ đồng, đạt 70,4% nhiệm vụ được giao và tăng 16% so cùng kỳ.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn (đứng). Ảnh: Hòa An

Chiều 9/10, cho biết về công tác thu thuế trên địa bàn Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn cho biết, để đạt được kết quả nêu trên, ngay từ cuối tháng 12/2017, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá, 5 nhóm giải pháp và triển khai quyết liệt, đồng bộ ngay từ những ngày đầu, tuần đầu, tháng đầu của năm 2018. Do vậy công tác thuế 9 tháng năm 2018 đã đạt được những kết quả tích cực.

Cục Thuế đã chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền hỗ trợ đa dạng, phong phú cùng với hoạt động hiệu quả của bộ phận “Một cửa” tại cơ quan Thuế các cấp, đã góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế (NNT), tạo thuận lợi cho NNT trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Một giải pháp khác được Cục Thuế áp dụng là tăng cường công tác đối thoại với người nộp thuế, các hội, hiệp hội, BQL các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Trung tâm xúc tiến đầu tư Thương mại... Kết quả 9 tháng năm 2018, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức 33 buổi đối thoại cho trên 6.800 người nộp thuế trên địa bàn. Thiết lập hệ thống tiếp nhận, xử lý để nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của NNT, đồng thời ghi nhận và giải quyết những kiến nghị của NNT.

Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục được Cục Thuế TP. Hà Nội luôn xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn, nên ngay từ đầu năm Cục Thuế đã có văn bản thông báo nhiệm vụ, giao chỉ tiêu thu nợ chi tiết tới từng Phòng, Chi cục Thuế chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt các giải pháp. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, chuẩn hóa dữ liệu nợ thuế; thực hiện phân loại chính xác số tiền nợ theo từng tiêu chí để thực hiện tốt các biện pháp đôn đốc cưỡng chế thu hồi nợ đọng.

Đối với công tác quản lý nợ thuế, Cục Thuế đã thực hiện nắm bắt, phân tích thực trạng tình hình tài chính, dòng tiền của các doanh nghiệp nợ thuế (đặc biệt là các đơn vị nợ dưới 90 ngày được tập trung đôn đốc quyết liệt), đồng thời luôn lắng nghe, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp... để có biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp, kịp thời và hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Từ những giải pháp này, trong 9 tháng, ngành đã hoàn thành 12.711 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 68,5% kế hoạch; xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 3.342 tỷ, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng đó, Cục Thuế tiếp tục phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội và Liên đoàn lao động Thành phố để thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn đối với 2.372 doanh nghiệp, tổ chức. Qua đó phát hiện 1.144 đơn vị có dấu hiệu vi phạm trích BHXH, 1.316 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về kinh phí công đoàn và chuyển kết quả tới cơ quan BHXH, Liên đoàn Lao động Thành phố để xử lý theo quy định.

Cục Thuế đã tổ chức hội nghị chuyên đề giữa Cục Thuế và 30 Chi cục để bàn về giải pháp công tác nợ thuế, qua đó đề ra được nhiều giải pháp hiệu quả. Kết quả đến 30/9/2018, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thu và xử lý được 7.874 tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2017 chuyển sang.

Theo ông Mai Sơn, hiện đại hóa ngành Thuế qua cải cách hành chính được ngành xác định là nhiệm vụ thường xuyên, là giải pháp quan trọng trong chương trình làm việc của Cục Thuế, góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế.

Ngành đã ứng dụng manh mẽ CNTT trong công tác quản lý thuế. Kết quả Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu của ngành thuế trong triển khai ứng dụng CNTT như: Kê khai qua mạng luôn đạt trên 98% (chiếm 1/5 tổng số doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuê qua mạng của cả nước); nộp thuế điện tử đạt trên 95% (được đánh giá là dịch vụ công có phổ rộng nhất trong khối các cơ quan hành chính Hà Nội); công tác phối hợp triển khai, nộp thuế điện tử đối với hộ cho thuê tài sản; trao đổi thông tin với NNT bằng thư điện tử; hóa đơn, biên lai điện tử...

Theo ông Mai Sơn, trong những tháng cuối năm, Cục Thuế Hà Nội đặt nhiệm vụ hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2018 được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND TP. Hà Nội giao. Ngành sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, chống chuyển giá xử lý hóa đơn bất hợp pháp. Tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế, giảm nợ đọng thuế theo mục tiêu đã đề ra.

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt, đảm bảo hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ cải cách TTHC, hiện đại hóa, cải thiện môi trường kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hòa An