Thưởng thức Tứ tấu Arod trong tiết thu Hà Nội

15/08/2018

(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection Music Festival và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Pháp-Việt Nam, ngày 25/8 Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace sẽ tổ chức đêm nhạc cổ điển của tứ tấu dây hàng đầu của Pháp Arod cùng tài năng piano Nguyễn Việt Trung.  

 

Tứ tấu Arod

Ra đời vào năm 2015, Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection Music Festival (VNCMF) là một sân chơi của âm nhạc cổ điển, hội tụ các nghệ sĩ quốc tế nổi danh cùng nhiều nghệ sĩ tài năng của Việt Nam đang hoạt động ở trong và ngoài nước. Trải qua 3 mùa biểu diễn, Liên hoan âm nhạc VNCMF đã mang đến cho khán giả Việt Nam những hoạt động âm nhạc, chia sẻ, giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa, góp phần thúc đẩy đưa dòng nhạc cổ điển tới gần hơn với đông đảo công chúng yêu nhạc.

Tứ tấu Arod thành lập năm 2013 gồm bốn chàng trai còn rất trẻ: Jordan Victoria và nghệ sỹ trẻ tài năng đến từ Việt Nam Alexandre Vu chơi violon, Tanguy Parisot chơi viola và Samy Rachid chơi cello. Tuy nhiên nhóm đã có những buổi biểu diễn dày đặc trên khắp thế giới và là khách mời thường xuyên tại các phòng hoà nhạc danh tiếng: Khán phòng Louvre, Nhà hát Bouffes du Nord, phòng hòa nhạc Philharmonie Paris… Nhóm cũng giành được những giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi quốc tế danh giá, trong đó phải kể đến giải thưởng ARD Munich 2016, giải nhất cuộc thi Âm nhạc thính phòng Carl Nielsen năm 2015 tại Copenhagen, Ngôi sao mới của Hiệp hội các Phòng hòa nhạc châu Âu (2018-2019) và danh hiệu Nghệ sĩ thế hệ mới của Đài phát thanh BBC (2017-2019).

Tứ tấu dây hàng đầu của Pháp Arod cùng nghệ sỹ dương cầm trẻ của Việt Nam Nguyễn Việt Trung sẽ cùng hoà tấu tuyệt phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Bỉ César Franck: Bản ngũ tấu cho piano và đàn dây cung pha thứ. Được hoàn thiện vào năm 1879 với lời đề tặng dành cho Camille Saint-Saëns, tác phẩm đánh dấu sự trưởng thành trong sáng tác của César Franck. Bản ngũ tấu là tác phẩm giao hưởng Pháp được đặc biệt yêu thích và mang sức ảnh hưởng tới rộng rãi các sáng tác của những nhà soạn nhạc Pháp sau này.

Ngoài ra, khán giả sẽ được thưởng thức Tứ tấu dây cung đô trưởng, số 1, op.74 của nhà soạn nhạc Joseph Haydn, người được mệnh danh là cha đẻ của tứ tấu dây. Nắm chắc những quy tắc của thể loại tứ tấu dây cổ điển, Haydn hiểu rõ hơn ai hết cách thức sáng tác để khiến tác phẩm vừa mang tính bác học, lại vừa rất phổ thông. Trong kho tàng tứ tấu đồ sộ của mình, tứ tấu dây cung đô trưởng, opus 74, số 1 là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất nhưng ít được biết đến của nhà soạn nhạc tài năng này.

Đêm nhạc cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để khám phá ‘Al ‘Asr’, tác phẩm lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam, của nhà soạn nhạc trẻ tài năng người Pháp Benjamin Attahir. ‘Al ‘Asr’ là tác phẩm của Benjamin Attahir soạn riêng cho tứ tấu dây Arod. Al ‘Asr là lời cầu kinh buổi chiều. Al Asr cũng đồng thời là Surah (chương) thứ 103 trong kinh Koran, đề cập đến thời gian và tương lai của chúng sinh. Tác phẩm là chiếc cầu nối, là điểm giao thoa của các nền văn hóa Đông-Tây cũng như của các tôn giáo…

Lịch biểu diễn của Tứ tấu Arod:

 • Thời gian: 20h00 – Thứ Bảy, 25/08/2018
 • Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội
 • Giá vé hạng A: 300 000 VND
  Giá vé hạng B: 200 000 VND
  Giá vé thành viên & sinh viên: 100 000 VND
  Giá vé ưu đãi áp dụng đến hết ngày 24/08/2018
  Vé bán tại L’Espace hoặc online tại www.ticketbox.vn 

Nhật Bắc