Tiếp tục CCHC và ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế

22/05/2019

(Chinhphu.vn) - Đến nay, ngành y tế Hà Nội đã triển khai 16 dịch vụ công (DVC) mức 3 trên cổng dịch vụ công thành phố. Đây là một trong những kết quả của ngành y tế Hà Nội trong đẩy mạnh CCHC và ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh và quản lý các hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Ngành y tế tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách hành chính

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án nâng cao chất lượng DVC trong lĩnh vực Y tế, 5 tháng đầu năm nay, ngành y tế Hà Nội duy trì niêm yết công khai các TTHC tại Bộ phận “Một cửa”, trên Website của Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc có tiếp nhận và giải quyết TTHC; rà soát và chuẩn hóa các TTHC đang thực hiện nhưng còn có sự khác biệt về tên gọi và một số nội dung về trình tự thực hiện để thống nhất với các quyết định công bố của Bộ Y tế; định kỳ triển khai chỉnh lý hồ sơ tài liệu theo quy định.

Nhằm triển khai các DVC trực tuyến mức độ 3, 4, theo yêu cầu của Thành phố, đến nay ngành y tế Hà Nội đã triển khai 16 DVC mức 3 trên Cổng dịch vụ công thành phố thuộc các lĩnh vực quản lý là y, dược, mỹ phẩm. 32 DVC mức 3 do Bộ Y tế triển khai thuộc các lĩnh vực cấp phép hoạt động và chứng chỉ hành nghề. 3 DVC mức 4 do Bộ Y tế triển khai thuộc lĩnh vực quản lý TTBYT. 2 DVC mức 4 do Bộ Y tế triển khai thuộc lĩnh vực quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng dùng trong gia dụng và y tế. 17 DVC mức 4 do Bộ Y tế triển khai thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm (sau khi rà soát theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ, giảm xuống còn 4 DVC).

Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, toàn bộ các thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động lĩnh vực khám chữa bệnh, từ tháng 7/2018 thực hiện trên phần mềm DVC mức độ 3 (không tiếp nhận hồ sơ giấy) đã làm giảm đáng kể thời gian giải quyết TTHC là tăng mức độ hài lòng của người dân với các TTHC của Sở Y tế.

Từ năm 2018, Bộ Y tế đã hoàn thiện, chỉnh sửa và chuyển giao 4 DVC mức độ 4 lĩnh vực ATVSTP cho Chi cục ATVSTP thuộc Sở Y tế, hiện nay các DVC đã vận hành ổn định theo quy định mới tại Nghị định15/NĐ-CP.

Thực hiện ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, Sở cung cấp wireless miễn phí cho người dân đến giao dịch tại bộ phận 1 cửa tại Sở.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hiện duy trì vận hành 2 phần mềm là Hệ thống thông tin quản lý tiêm chủng mở rộng và Hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm. Đây là các hệ thống dùng chung toàn quốc, hoạt động trên môi trường mạng các đơn vị đăng nhập bằng tài khoản được cấp để khai thác, sử dụng. Các phần mềm  được triển khai cho 30 trung tâm y tế quận/huyện và 584 tuyến y tế xã/ phường/ thị trấn.

Chi cục Dân số KHHGĐ thành phố tập trung triển khai các nội dung ứng dụng CNTT theo đề cương chương trình dân số hàng năm. Tập trung cho việc duy trì các hệ thống thông tin và đảm bảo cơ sở hạ tầng vận hành hệ thống kết nối với Tổng cục Dân số và các trung tâm y tế quận/huyện.

Các Trung tâm y tế quận huyện tiếp tục  sử dụng phần mềm HMS của BHXH và phần mềm HIS lite của Viettel để phục vụ thanh toán BHYT. Tuy nhiên, tiến độ triển khai phần mềm y tế cơ sở và thống kê y tế của Bộ Y tế còn chậm.

Các bệnh viện hiện cũng đang duy trì các phần mềm hiện có để thanh toán BHYT theo chuẩn đầu ra quy định tại Quyết định 4210/QĐ-BYT ngày 20/9/2017 của Bộ Y tế.

Minh Anh