Tiếp tục phát huy tinh thần, phẩm chất bộ đội Trường Sơn

15/05/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 15/5, tại Hà Nội, Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959 - 19-5-2019).

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Anh

Tại buổi lễ, các hội viên hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội đã ôn lại truyền thống ngày thành lập và 60 năm mở đường Trường Sơn. Theo đó, thực hiện chủ trương và quyết tâm chiến lược của Đảng, ngày 5/5/1959, đoàn công tác đặc biệt, làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, gọi là Đoàn 559 được thành lập để mở tuyến giao liên bằng gùi thồ “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”...từ đó tuyến chiến lược này đã được khơi thông Nam Bắc.

Tính đến ngày đất nước giải phóng 30/4/1975, đường Trường Sơn đã tồn tại gần 6.000 ngày đêm. Các lực lượng công binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm 120.000 người đã làm nên mạng đường liên hoàn, vững chắc với 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường, với tổng chiều dài 2 vạn km đường ô tô, 1.400 km đường ống dẫn xăng dầu, 3.140 km “đường kín” cho xe chạy ban ngày và hàng nghìn cầu, cống, ngầm.

Đáp ứng tình cảm của các cựu chiến binh Trường Sơn, đầu năm 1989 Ban liên lạc bộ đội Trường Sơn một số quận huyện của Hà Nội đã hình thành Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Năm 2008 Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội được thành lập. Đến nay đã có 16 quận huyện thị xã thành lập hội đi vào nền nếp.

Trao Bằng khen cho các tập thể cá nhân của Hội Bộ đội Trường Sơn có thành tích xuất sắc trong hoạt động truyền thống, nghĩa tình đồng đội. Ảnh: Minh Anh

Nhiều hội đã thành lập chi hội ở cấp phường xã đáp ứng được nguyện vọng của các cựu chiến binh Trường Sơn. Hiện nay, Thành Hội đã thu hút 7.450 hội viên trên tổng số 19.700 cán bộ chiến sỹ thành niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã từng chiến đấu phúc vụ chiến đấu trên đường Trường Sơn. Các cấp hội được thành lập nhằm giáo dục truyền thống và gắn kết đồng đội.

Trong những năm qua, Hội Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Hà Nội đã huy động hội viên, khai thác các nguồn lực xã hội xây dựng, sửa chữa hàng trăm nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn… Hội đã vận động hội viên chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và thành phố, tích cực hưởng ứng các phong trào của địa phương, qua đó được cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân ghi nhận, tin tưởng, ủng hộ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nói:  "Các chiến sỹ đường Trường Sơn đã viết nên nhiều kỳ tích phi thường, làm nên một Trường Sơn huyền thoại, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, bộ đội Trường Sơn không tiếc tuổi thanh xuân, không tiếc máu xương, vì sự sống của con đường, đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạnh, bền bỉ và kiên cường trụ bám trận địa, giữ vững mạch máu giao thông".

Hội bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố đã phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ. Từ khi thành lập đến nay hội đã phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua, tích cực vận động nhằm khơi dậy, phát huy những phẩm chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ. Hội đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế xã hội của thủ đô và công cuộc bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới.

Đồng chí Ngô Văn Quý mong muốn các cấp Hội Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh thành phố tiếp tục phát huy truyền thống, đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Minh Anh