Tiêu hủy gần 520 nghìn con lợn mắc bệnh dịch tả trong tháng 9

20/09/2019

(Chinhphu.vn) - Tính đến 17h ngày 17/9/2019, trên địa bàn thành phố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 30.465 hộ, cơ sở chăn nuôi (chiếm 37,8% số hộ, cơ sở chăn nuôi) ở 2.337 thôn, tổ dân phố của 449 xã, phường thuộc 24 quận, huyện còn chăn nuôi lợn; làm mắc bệnh và tiêu hủy 519.111 con lợn (chiếm 27,74% tổng đàn) với trọng lượng 35.556 tấn.

Nhìn chung, công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Các ổ dịch được giám sát, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý dứt điểm; số lợn mắc tại hộ có dịch được tiêu hủy kịp thời, đúng quy định và áp dụng đồng bộ, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, dịch bệnh này vẫn có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn.

Về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn chân Phi trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tiếp tục tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, chỉ đạo hệ thống thú y cơ sở giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, khống chế không để dịch bệnh lây lan diện rộng; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật…

Huy Thành