Tìm tòi các mô hình mới, có hiệu quả cho HTX

13/08/2019

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội cần tận dụng thị trường để phát triển, kết nối mở rộng xuất khẩu ra nước ngoài; thường xuyên tìm tòi các mô hình mới, mô hình có hiệu quả trong thực tiễn phát huy vai trò, trở thành trụ cột, đầu mối cho phát triển của các HTX.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Gia Huy

Sáng 13/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm việc với Liên minh Hợp tác xã Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm các tháng còn lại của năm.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội Lê Văn Thư cho biết hiện nay, trên địa bàn thành phố có 1.393 tổ hợp tác, tăng 8,5% so với năm 2017, tăng thêm 330 thành viên tham gia tổ hợp tác. Tổng số HTX và quỹ tín dụng nhân dân ước đạt 1.781; trong đó có 1.544 HTX, quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động.

Lĩnh vực HTX trên địa bàn Hà Nội phát triển mạnh là nông nghiệp, vận tải, thương mại dịch vụ. Doanh thu năm 2018 ước đạt trên 4.490 tỷ đồng, tăng doanh thu ở lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ...

Theo ông Lê Văn Thư, đến nay, nhiều HTX đã mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là liên kết trong tiêu thụ sản phẩm giữa các HTX nhằm đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường. Một số HTX đã đầu tư công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nhiều HTX đã tổ chức sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn quy định, ký kết hợp đồng trong sản xuất và tiêu thụ.

Nhiều HTX áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh hiệu quả như: HTX hoa lan Đan Hoài xây dựng thương hiệu hoa Flora giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm; HTX công nghệ cao Thăng Long sản xuất chế phẩm sinh học hữu cơ; HTX Hồng Thái đầu tư nhà kính trồng măng tây xanh với công nghệ tự động... Một số HTX sản xuất sản phẩm kỹ thuật cao ở ngành nhựa, sản phẩm gia dụng, sản phẩm nhựa phục vụ sản xuất nông nghiệp... hoặc ứng dụng CNTT trong kinh doanh để kết nối cung cầu, giới thiệu mặt hàng nông sản tiêu chuẩn an toàn cho tổ chức, cá nhân, kết nối người mua và người bán.

Để nâng cao giá trị sản phẩm, các HTX đã tổ chức sản xuất hoặc hướng dẫn hộ thành viên sản xuất, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu. Đến nay có trên 60 HTX áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất nhu VietGap, hữu cơ; 43 HTX nông nghiệp gắn sản xuất với chuỗi giá trị bền vững tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp như: HTX Cuối Quý trồng rau hữu cơ nhà kính; HTX gạo hữu cơ Đồng Phú; 46 HTX đăng ký chương trình xây dựng truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông sản...

Ông Lê Văn Thư cho biết thêm, mặc dù nhu cầu liên kết hợp tác giữa các HTX không ngừng tăng lên, nhiều HTX đã chú trọng đến xây dựng nhãn hiệu, đóng gói bao bì nhãn mác, quảng bá giới thiệu sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị hàng hóa, tuy nhiên, còn một bộ phận thành viên HTX nông nghiệp cũ chuyển đổi chưa ý thức đầy đủ quyền, nghĩa vụ trong HTX, hạn chế trong đóng góp xây dựng HTX.

Một số HTX quy mô nhỏ, chưa mạnh dạn xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, dịch vụ; trình độ quản lý của đội ngũ cán bộ ở một số HTX còn hạn chế. Bên cạnh đó, các HTX dịch vụ nông nghiệp chủ yếu tập trung vào các dịch vụ truyền thống; tiếp thu tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới, giống, vật nuôi mới vào sản xuất chậm; chưa đủ khả năng tích lũy nội bộ để tái đầu tư phát triển, mở rộng ngành nghề mới. Việc sử dụng vốn của một số HTX hiệu quả thấp, chưa phát huy nội lực; việc đầu tư và xúc tiến thương mại còn chưa nhiều, nhiều HTX còn khó khăn trong tiếp cận thị trường.

Trong chỉ tiêu năm 2019, Liên minh HTX Hà Nội đặt mục tiêu hướng dẫn thành lập mới 50 HTX, phát triển từ 60 HTX trở lên tham gia thành viên Liên minh HTX… Để thực hiện mục tiêu này, một trong những nhiệm vụ Liên minh HTX đặt ra là tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các HTX, tổ chức thành viên đổi mới phát triển bền vững quan nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, tập huấn; tổ chức chương trình liên kết, phối hợp hoạt động với Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, sở ngành quận, huyện xây dựng mối liên kết, tiêu thụ sản phẩm của các HTX.

Tận dụng thị trường để mở rộng tiêu thụ sản phẩm

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, kinh tế tập thể là bộ phận không thể tách rời của kinh tế thị trường, trong đó kinh tế tập thể của TP Hà Nội tiếp tục được quan tâm thể hiện qua số lượng các HTX tăng, chiếm 10% cơ cấu HTX toàn quốc; số vốn của các HTX tăng qua các năm, đến nay đạt trên 13,5 nghìn tỷ đồng; số lợi nhuận bình quân của mỗi HTX khoảng 160 triệu đồng/năm...

Sản phẩm của các HTX không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường của Hà Nội mà đã bắt đầu mở rộng ra thị trường cả nước và quốc tế. Với kết quả này, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, Liên minh HTX đã phát huy vai trò, trở thành trụ cột, đầu mối cho phát triển HTX, kinh tế tập thể của Thành phố.

Thời gian tới, mặc dù thách thức còn rất lớn, nhưng cơ hội còn lớn hơn nhiều khi Hà Nội là thị trường lớn, là trung tâm giao dịch, khoa học công nghệ, nơi tụ hội nhiều lĩnh vực của cả nước. Điều này cho thấy cơ hội về phát triển nông nghiệp còn rất lớn, dịch vụ phát triển, Liên minh HTX cần tận dụng thị trường để phát triển, kết nối mở rộng xuất khẩu ra nước ngoài.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Liên minh HTX Hà Nội và các ngành liên quan tập trung thực hiện hiệu quả quan điểm của Đảng, Nhà nước về kinh tế tập thể; tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, thường xuyên nắm bắt hoạt động, khó khăn trong hoạt động của các HTX; thường xuyên tìm tòi các mô hình mới, mô hình có hiệu quả trong thực tiễn để đề xuất các chính sách, mô hình HTX phù hợp; xây dựng cơ sở dữ liệu, kết nối thị trường, phối hợp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của các HTX.

Từ các kiến nghị của Liên minh HTX, Bí thư Thành ủy cầu Liên minh HTX rà soát lại các chính sách liên quan đến quỹ, cơ chế về TTHC, về hỗ trợ vay vốn cho các HTX. Nghiên cứu hỗ trợ HTX, tổ hợp tác về mô hình quản lý, năng lực quản trị, tiếp thu kinh nghiệm tốt của khu vực và thế giới.

Gia Huy