Tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế

24/06/2019

(Chinhphu.vn) - Từ 14h chiều nay (24/6), các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã đến phòng thi làm thủ tục để bắt đầu cho kỳ thi diễn ra từ 25-27/6. Trước đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đề nghị lãnh đạo các điểm thi kiểm tra và hoàn thiện những điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi trường THCS Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Ảnh: Hòa An

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trên cả nước từ ngày 25 đến ngày 27-6 với hơn 887.000 thí sinh tham dự. Riêng tại địa bàn Hà Nội là nơi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất, với hơn 74.000 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi. Hà Nội có 125 điểm thi với 3.119 phòng thi; tổng số có 7.755 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi.

Tại các cuộc họp chuẩn bị cho kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Trưởng các điểm thi kiểm tra và hoàn thiện những điều kiện đảm bảo cho kỳ thi diễn ra theo đúng quy định.

Trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 dẫn đầu đoàn công tác đã kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại Trường Trung học phổ thông Hoài Đức A và điểm thi tại Trường Trung học cơ sở An Khánh trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia Hà Nội và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đi kiểm tra việc tổ chức kỳ thi tại trường THPT Việt Nam - Ba Lan và điểm thi trường THCS Hoàng Liệt. Địa bàn quận Hoàng Mai có 3 điểm thi với 82 phòng thi, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 2.100 thí sinh dự thi.

Ghi nhận, hoan nghênh sự chuẩn bị tích cực của Ban Chỉ đạo thi quận Hoàng Mai trong việc xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể để tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu Ban Chỉ đạo thi quận Hoàng Mai nhắc nhở các điểm thi bảo quản tốt đề thi, không để lộ, lọt đề thi, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại các điểm thi, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài.

Sáng nay, Ban lãnh đạo các điểm thi đã tổ chức họp công bố Quyết định thành lập điểm thi và lịch làm việc của kỳ thi; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban lãnh đạo điểm thi, thống nhất phương thức làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị… Các điểm thi cũng báo cáo kết quả làm việc với Ban chỉ đạo thi cấp huyện và chính quyền địa phương về công tác phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi, đề xuất phương án bảo vệ các phòng thi sát nhà dân, tường rào. Kiểm tra công tác phối hợp với địa phương về công tác phục vụ và bảo vệ kỳ thi.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là thí sinh hệ giáo dục THPT thi chung điểm thi với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do, vì thế nên ở khâu coi thi của bài thi tổ hợp có thể sẽ gặp khó khăn nhất định. Lý do bởi số lượng thí sinh đăng ký dự thi từng môn thành phần của bài thi tổ hợp có sự khác nhau. Các thí sinh ở phòng chờ vẫn phải tuân thủ các quy định chung của kỳ thi, trong đó có việc không sử dụng điện thoại di động.

Trong sáng nay, Sở GD&ĐT tổ chức giao đề thi tới các điểm thi với sự giám sát của lực lượng an ninh, bảo đảm an toàn và tuyệt mật. Khi nhận đề, Trưởng các điểm thi phải kiểm tra để khẳng định niêm phong của bì đựng đề thi còn nguyên vẹn. Kể từ lúc nhận đề thi, tủ đựng đề thi phải được niêm phong và phải tổ chức bảo vệ đề thi theo đúng quy định.

Vào buổi chiều nay, các thí sinh được cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi, lịch thi, quy định về hiệu lệnh trống, cách ghi số báo danh trên giấy thi, kiểm tra mã đề thi của các môn thi trong bài thi tổ hợp phải giống nhau.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn Hà Nội có 13 đơn vị là các đại học, học viện, trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công phối hợp để tổ chức kỳ thi tại Hà Nội, gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quản lý giáo dục, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung, Trường Đại học Lâm nghiệp, Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, Trường Đại học Y tế công cộng và Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Sáng mai (25/6), thí sinh sẽ bước vào thi môn đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 là môn Ngữ văn với thời gian 120 phút; buổi chiều thi môn Toán với thời gian 90 phút.

Hòa An