Tọa đàm và ra mắt sách “Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt"

23/11/2018

(Chinhphu.vn)-Vào 18h tối nay 23/11, tại Hội trường L'Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Pháp (Viện Pháp)-L’Espace và Công ty cố phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam sẽ ra mắt bản tiếng Việt cuốn sách “Thanh lịch như người Pháp-Hiếu khách như người Việt” và tổ chức buổi tọa đàm nhân dịp ra mắt cuốn sách cùng tên.

Lời giới thiệu cuốn sách

“Thanh lịch như người Pháp, hiếu khách như người Việt” là cuốn sách của tác giả Eva Nguyen Binh, nguyên Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam (2013-2017) ghi lại những quan sát thú vị của tác giả Eva Nguyen Binh về những khác biệt thường thấy nhất trong các cung cách chuẩn mực, nghệ thuật sống và thói quen văn hóa giữa người Pháp và người Việt Nam. Từ cách ngồi bên bàn ăn đến cách tặng quà, cho tới các thói quen ăn mặc, có rất nhiều chi tiết có thể khiến ta ngạc nhiên, thậm chí khó hiểu hoặc gây hiểu lầm.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TPHCM đã có những nhận xét về cuốn sách: “Đọc cuốn sách nhỏ gọn này thật thú vị vì tôi là người Việt đã từng sống, học tập và làm việc nhiều năm tại Pháp, cụ thể hơn là tại thủ đô Paris. Do vậy, tôi mong muốn làm cầu nối giúp cho mỗi bên có thể hiểu cách ứng xử, tập quán sinh hoạt của bên kia…”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ, cuốn sách cho thấy con mắt quan sát tinh tế của tác giả. Đây là một cuốn sách hữu ích với người trẻ, có khát khao tìm hiểu thế giới, và cả những người không còn trẻ nữa.

Chương trình gặp gỡ với tác giả sẽ do chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành dẫn dắt, có dịch song song Pháp-Việt và vào cửa tự do.

Eva Nguyen Binh là nhà ngoại giao. Bà từng công tác tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong bốn năm từ 2013 đến 2017, với tư cách Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa kiêm Giám đốc Viện Pháp Việt Nam. Hiện bà là Đại sứ Pháp tại Campuchia.

Với bố là người Việt, Eva Nguyen Binh sinh ra và lớn lên tại Pháp. Bà từng theo học tại Viện Nghiên cứu chính trị Strasbourg ở Pháp rồi sau đó là Đại học Georgestown ở Mỹ. Bà chính thức vào Bộ Ngoại giao từ năm 1994, làm việc tại Quai d’Orsay ở Paris trước khi được phân công công tác tại các Đại sứ quán Pháp ở Ấn Độ và Bồ Đào Nha…

Minh Anh