Tôn vinh thầy thuốc ưu tú, tiêu biểu ngành Y tế Hà Nội

16/02/2019

(Chinhphu.vn) - Vừa qua, Sở Y tế phối hợp với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt tôn vinh thầy thuốc ưu tú tiêu biểu nhân kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2019).

Lãnh đạo Sở Y tế và Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng hoa cho những thầy thuốc ưu tú, tiêu biểu của ngành y tế Thủ đô. Ảnh Minh Nhung.

Hiện nay, toàn ngành Y tế Hà Nội đang quản lý 41 Bệnh viện, trong đó có 8 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa hạng I, 21 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa hạng II và 12 bệnh viện đa khoa tuyến huyện; 30 Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; 8 đơn vị quản lý nhà nước và Trung tâm chuyên khoa với tổng số 24.470 cán bộ, viên chức, người lao động với 4.412 bác sĩ.

Trong đó, có 4 thầy thuốc nhân dân, 28 thầy thuốc ưu tú; 1 giáo sư, 7 phó giáo sư, 85 người có trình độ tiến sĩ, 199 bác sĩ chuyên khoa 2,1.619 trình độ thạc sĩ và tương đương. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp đáng kể vào thành tựu chung và là niềm tự hào của ngành Y tế Thủ đô.

Bên cạnh sự đầu tư, phát triển về chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, ngành Y tế Hà Nội trong những năm qua đã có nhiều thành tựu đáng tự hào. Có thể kể đến thành công trong việc triển khai các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới với 1 cơ sở y tế chất lượng quốc tế là Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. 100% bệnh viện của thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, góp phần giảm phiền hà, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cho biết, trải qua 64 năm ngành Y tế làm theo lời Bác, các thế hệ thầy thuốc ngành Y tế Thủ đô đã tận tâm, tận lực cống hiến, hi sinh trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Cùng với sự phát triển của cả nước, Y tế Thủ đô đã và đang trên đường hiện đại hóa, ngày càng được ứng dụng nhiều thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào phục vụ, nhằm nâng cao chất lượng phòng bệnh và chữa bệnh. Ngành Y tế Thủ đô phấn đấu đi tắt, đón đầu ứng dụng những thành tưu khoa học công nghệ để xây dựng Y tế Thủ đô là trung tâm Y tế lớn của cả nước, từng bước sánh ngang tầm khu vực và thế giới. Ngày 27/2 là dịp để chúng ta tiếp tục bày tỏ sự tôn trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc.

Cũng theo người đứng đầu Công đoàn Ngành y tế Thủ đô, nhiệm vụ trong những giai đoạn tiếp theo đặt ra với ngành y tế là rất nặng nề. Bên cạnh kết quả đã đạt được, không ít những khó khăn, thách thức ngành y tế đang phải đối mặt như: tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cơ cấu bệnh tật thay đổi, nạn ô nhiễm môi trường, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ngân sách đầu tư cho y tế cắt giảm… Những vấn đề đó đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của ngành y tế.

Tuy nhiên mỗi cán bộ y tế Thủ đô là tấm gương sáng về sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Đoàn kết, nhất trí, chung sức phát huy thành tựu và truyền thống tốt đẹp của mình nhằm đạt kết quả to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sứ khỏ nhân dân. Xứng đáng với danh hiệu cao quý “Người thầy thuốc của nhân dân” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, ông Tâm nhấn mạnh thêm.

Tại Hội nghị đã có 89 thầy thuốc tiêu biểu được tôn vinh, biểu dương qua những thành tích xuất sắc đóng góp cho  sự phát triển chung của ngành. 

Minh Nhung