Triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR

07/08/2020

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/8/2020, Sở Y tế Hà Nội tổ chức họp triển khai kế hoạch lấy mẫu và xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng trở về Hà Nội trong khoảng thời gian từ ngày 15-28/7. 

Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thiện Tâm.

Cụ thể, qua rà soát thống kê, có 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR trong chiến dịch này. Bao gồm các đối tượng đã qua Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở; những trường hợp đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo; tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15-28/7; nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc triển khai xét nghiệm RT-PCR sẽ được các đơn vị thực hiện lấy mẫu ngày 8/8 và kết thúc ngày 12/8. Trong đó, 10 quận nội thành và huyện Phúc Thọ sẽ ưu tiên lẫy mẫu xét nghiệm trước.

Bên cạnh đó, để không bị dồn dập, bảo đảm an toàn và hiệu quả, Thành phố sẽ tiến hành tách theo nhóm, phân bổ nguồn nhân lực phù hợp. Các đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội;  các đơn vị gửi mẫu theo phân luồng quy định bảo đảm an toàn, chất lượng, hiệu quả. 

Theo đó, cán bộ Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu và gửi đến các đơn vị thực hiện xét nghiệm theo phân luồng. Nguyên tắc lấy mẫu cuốn chiếu theo thứ tự ưu tiên; có triệu chứng nghi nhiễm; theo địa bàn quận/huyện; theo thời gian người về sau lấy mẫu trước.

Kỹ thuật lấy mẫu là lấy dịch hầu họng; thực hiện việc thu thập, bảo quản mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định.

Yêu cầu các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu và cán bộ cần trang bị bảo hộ cẩn thận phòng tránh lây nhiễm; việc tổ chức thực hiện lấy mẫu cho người dân cần được bố trí theo quy định, hướng dẫn, đảm bảo các quy định, phòng tránh lây nhiễm chéo.

Thiện Tâm