Triển lãm sắp đặt ‘Xả rác ít thôi!’

08/07/2019

(Chinhphu.vn) - Triển lãm sắp đặt “ Xả rác ít thôi! ” sẽ được khai mạc từ ngày 15/7 tại Hà Nội. Đây là sự kiện được tổ chức bởi trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace, văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam và Cơ quan phát triển Pháp – AFD.

Ảnh: Minh Anh

Triển lãm “Xả rác ít thôi!” sẽ mang đến một nhãn quan mới về phương thức sản xuất và tiêu dùng của chúng ta thông qua các sắp đặt kích thích giác quan và đầy tính sáng tạo; cung cấp cho người xem những thông tin liên quan đến tác hại của rác thải đối với môi trường cũng như sức khỏe của mọi người.

Triển lãm được thực hiện nhằm mục đích nhấn mạnh tính cấp thiết của việc giảm lượng rác thải và tôn vinh hành động của mỗi cá nhân và tập thể, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Trong số lượng rác thải đáng kể mà thành phố Hà Nội phải xử lý hàng ngày bao gồm nhiều loại rác thải có thể giảm thiểu với điều kiện mỗi người đều ý thức được sự khẩn thiết phải giảm rác thải.

Triển lãm nhấn mạnh những mối nguy hại của phương thức tiêu dùng hiện tại của chúng ta, cùng với việc sử dụng các loại rác thải sinh hoạt trên diện rộng, như túi ni lông không phân hủy được sử dụng trong tất cả các hoạt động buôn bán, kinh doanh hoặc cốc nhựa dùng một lần để sử dụng cho các đồ uống mang đi. Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu các mẹo vặt và lựa chọn thay thế hết sức thiết thực cho một cuộc sống lành mạnh hơn. Không gian tương tác dành cho trẻ em cũng sẽ giúp giáo dục trẻ nhỏ thông qua các hoạt động vừa vui nhộn vừa mang tính giáo dục.

“Xả rác ít thôi!” được thiết kế theo mô hình lưu động để thông điệp của triển lãm được truyền tải đến đông đảo khán giả. Triển lãm cũng sẽ được xây dựng chủ yếu dựa trên các sản phẩm tái sử dụng hoặc tái chế để giảm thiểu tác động đối với môi trường. Thông qua những hành động đơn giản hàng ngày, tất cả chúng ta đều có thể hành động vì một môi trường trong sạch hơn.

Mỗi ngày, Hà Nội thải ra đến hơn 6.400 tấn rác sinh hoạt. Con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm gây nên những ảnh hưởng tai hại đến môi trường và sức khỏe người dân.

Triển lãm được xây dựng trong khuôn khổ dự án Chất lượng thành phố – Chất lượng cuộc sống (QV2). Dự án này được văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển Pháp – AFD.

Triển lãm sẽ diễn ra tại Sảnh triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội và kéo dài  đến hết ngày 31/08/2019.

Minh Anh