Trưng bày hồi ức ‘Hà Nội ngày trở về’

02/10/2018

(Chinhphu.vn)-Chương trình khai mạc trưng bày chuyên đề: “Hà Nội - Ngày trở về” được diễn ra vào 8h30 ngày 5/10 (thứ Sáu) tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2018), Trong trưng bày chuyên đề “Hà Nội ngày trở về”, lần đầu tiên nhiều hiện vật gắn liền với sự kiện giải phóng Thủ đô cũng được giới thiệu tới công chúng như: Huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng cho các chiến sỹ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954; Báo “Tiền phong” (báo của Đoàn Thanh niên Cứu quốc Hà Nội, số đặc biệt đón mừng ngày giải phóng Thủ đô), tháng 10/1954; Chứng minh thư, Ủy ban Quân chính Thành phố Hà Nội cấp cho cán bộ sử dụng khi đi liên hệ công tác trong thời kỳ tiếp quản Thủ đô từ ngày 9/10/1954 đến ngày 31/12/1954.

Với chủ đề “Hà Nội - Ngày trở về”, các phần nội dung được trưng bày sẽ là hồi ức lịch sử, đưa công chúng ngược thời gian để hiểu những chặng đường gian nan của quân, dân Việt Nam từ 60 ngày đêm toàn quốc kháng chiến, đến 9 năm kháng chiến trường kỳ và viết nên khúc khải hoàn giải phóng Thủ đô vào mùa thu lịch sử năm 1954.

Với phần nội dung thứ nhất "Ra đi… Hẹn một ngày về", công chúng sẽ hiểu rõ hơn về cuộc đấu tranh gian khổ nhưng luôn vững một niềm tin sắt đá của quân và dân Thủ đô: “Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi’. Mùa đông năm 1946 là ký ức hào hùng không thể quên với người Hà Nội.  Đáp lại lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân Thủ đô đã mở đầu thời khắc lịch sử hào hùng - 60 ngày đêm “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” bằng những loạt đại bác rền vang từ Pháo đài Láng. Những chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô trong thời khắc ác liệt đó, họ đã sống 4 tại chỗ: Ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ, chiến đấu tại chỗ và chết chôn tại chỗ. 60 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Hà Nội chính là trận chiến tuy ngắn nhưng đã chứng kiến tinh thần sục sôi khí thế của những người Hà Nội quả cảm với tinh thần cả thành phố ào ra đường chống giặc.

Nội dung trưng bày "Hà Nội ngày trở về" là những câu chuyện của 64 năm về trước khi Hà Nội hân hoan đón chào đoàn quân chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô.

Ngay sau chương trình khai mạc, trưng bày “Hà Nội - Ngày trở về” sẽ mở cửa đón và phục vụ công chúng đến ngày 30/1/2019. Trưng bày chuyên đề “Hà Nội - Ngày trở về” sẽ hòa cùng các hoạt động chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô sắp diễn ra trên khắp cả nước, giúp người dân sống lại khoảnh khắc ngày giải phóng Thủ đô cũng như du khách quốc tế hiểu thêm về một Hà Nội giàu truyền thống lịch sử cách mạng, tăng thêm niềm tự hào về “trái tim của cả nước” qua 64 năm xây dựng và phát triển.

Minh Anh