Tưng bừng lễ hội thượng võ hội làng Ninh Hiệp

11/03/2019

(Chinhphu.vn) - Hàng năm từ ngày mùng 4 đến ngày 6 tháng 2 âm lịch, người dân làng Ninh Hiệp lại tổ chức lễ hội thượng võ, một nét văn hóa đặc sắc của làng.

Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 2 âm lịch, sới vật cổ truyền Ninh Hiệp lại tưng bừng tổ chức giao đấu trong khuôn khổ lễ hội chùa Nành (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội). Giải vật Vật dân tộc Ninh Hiệp còn được lưu truyền từ trong truyền thuyết ngày xưa và đến tận ngày hôm nay nó vẫn được nhiều thế hệ nhân dân giữ gìn, tiếp nối.

Trải qua rất nhiều năm, dù chỉ là một sới vật dân tộc nhưng những người dân Ninh Hiệp đã biết cách quảng bá và chăm lo phát triển, giúp cho sới vật địa phương ngày càng có uy tín; công tác tổ chức ngày càng quy mô và đặc biệt, chất lượng chuyên môn của các đô vật tham dự giải ngày càng được nâng cao.

Năm nay, hội vật thu hút hàng chục đô vật không riêng là người Ninh Hiệp, mà ở khắp mọi nơi như: Đông Anh, Sóc Sơn (Hà Nội), Vĩnh Phúc, Phú Thọ.. cũng về đây tham gia tranh tài.

Anh Hòe, cư dân xóm 6 cho biết: “Đối với nhân dân xã Ninh Hiệp, vật dân tộc từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp hội làng. Tiếng trống vật hội làng chưa một lần ngừng vang ở nơi đây dù nơi làng quê này đã ngày càng đô thị hóa”.

Trong ngày chính hội của lễ hội chùa Nành 2019, dù xung quanh có các hội thao cầu lông, tennis, bóng chuyền hơi và các trò dành cho con trẻ nhưng sới vật vẫn là nơi thu hút đông đảo người xem nhất. Đây cũng là một thể thao mang đậm tinh thần thượng võ của dân tộc.

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng về sới vật Ninh Hiệp trong ngày chính hội của năm Kỷ Hợi:

Nhật Bắc