Tuyến địa phương đẩy mạnh phòng chống sốt xuất huyết

11/06/2019

(Chinhphu.vn)- Tuần từ ngày 3 - 9/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 42 trường hợp mắc sởi, 68 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 15 trường hợp mắc tay chân miệng và 2 trường hợp mắc ho gà.

Dọn vệ sinh môi trường để phòng chống dịch sốt xuất huyết - Ảnh: Thiện Tâm

Lũy tích từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 1.447 trường hợp sởi, 471 trường hợp sốt xuất huyết, 290 trường hợp tay chân miệng và 73 trường hợp ho gà. Hiện dịch bệnh sởi và sốt xuất huyết đều có số mắc giảm từ 10-20 trường hợp so với các tuần trước đó.

Tuy nhiên, số mắc các dịch bệnh còn ở mức cao. Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân cần chủ động trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng sởi theo quy định.

Riêng với việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 2258/SYT-NVY về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất phòng bệnh. Bên cạnh đó, vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè theo chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND thành phố, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết và sởi. Sở Y tế có văn bản đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn; tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2019, dự kiến buổi phát động sẽ được Sở Y tế phối hợp với UBND quận Thanh Xuân tổ chức vào ngày 14/6. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng phòng các bệnh có vắc xin dự phòng như sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản... và tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh và tiến hành vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Sở yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện tốt việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập. Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh theo đúng lịch.

Đặc biệt, nhằm quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, UBND các xã, phường, thị trấn cần xây dựng kế hoạch tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt truyền bệnh (theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế); huy động lực lượng của các ban ngành đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch; vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác…

Thiện Tâm