Tuyên dương hơn 1.000 học sinh giỏi Thủ đô tiêu biểu

18/05/2019

(Chinhphu.vn) - Hôm nay (18/5), nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập ngành GD&ĐT Thủ đô, Sở GĐ&ĐT tổ chức “Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2018-2019”.

 

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn trao bằng khen cho các học sinh đạt giải kỳ thi Olympic quốc tế. Ảnh: Thiện Tâm

Tới dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo đại diện cho Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc và đại biểu các Sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố Hà Nội... cùng 1.000 đại biểu đại diện các tập thể, các em học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, năm học 2018-2019, quy mô giáo dục Thủ đô tiếp tục được ổn định và có bước phát triển mạnh. Cho tới nay toàn thành phố có 2.713 đơn vị trường học, 1.983.435 học sinh. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học trong các đơn vị trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hoá, đồng bộ và hiện đại. Toàn ngành tập trung đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học, ngành học. Do đó chất lượng dạy và học luôn được duy trì ổn định, từng bước được nâng lên vững chắc.

Trong năm học qua, tất cả các cấp học, bậc học trong toàn ngành đã nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt được những thành tích nổi bật, rất đáng trân trọng. Sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các cấp đối với ngành giáo dục, sự hiệp đồng phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy các đơn vị trường học hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có thể nói sự chuyển biến tích cực của ngành GD&ĐT Thủ đô trong năm vừa qua đã diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trường, ở cả công lập và ngoài công lập; sự đổi mới, hiệu quả của các đơn vị quản lý giáo dục từ Sở cho đến các phòng GD&ĐT và các nhà trường. 

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học, việc triển khai đồng đều các mặt giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh cũng được ngành GD&ĐT đặc biệt quan tâm và đạt kết quả cao.

Đặc biệt, ngành giáo dục Thủ đô rất vui mừng với những thành tích xuất sắc của các em học sinh trong các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế, các em đã mang niềm vinh dự, tự hào cho ngành giáo dục, cho Thủ đô và đất nước. Tiêu biểu là các tấm gương như em Nguyễn Huy Anh, học sinh lớp năm A, trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm với 5 năm liền là học sinh giỏi xuất sắc; tham gia rất nhiều các cuộc thi trong nước, quốc tế và đều giành giải cao như Huy chương vàng cuộc thi quốc tế (IMAS), Huy chương vàng cuộc thi Violympic Toán tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia...; em Đặng Quang Thắng lớp 8A trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy là học sinh được thầy cô và bạn bè yêu quý. Trong 3 năm học tại trường, em liên tục giành huy chương cao nhất tại các kỳ thi Toán quốc tế như kỳ thi toán học Mỹ (AMO), tìm kiếm tài năng toán học MYTS, toán quốc tế Singapore và châu Á...

Với những thành tích xuất sắc mà ngành giáo dục đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các nhà trường, các thầy, cô giáo đã dành tâm huyết của mình cho công tác đào tạo thế hệ tương lai của nhà nước. Đồng thời, Phó Chủ tịch Thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu ngành giáo dục Hà Nội tiếp tục triển khai tốt công tác đổi mới giáo dục, nhân rộng các gương học sinh và giáo viên tiêu biểu. Thực hiện rà soát mạng lưới trường học, đầu tư xây dựng trường lớp đáp ứng yêu cầu đủ trường, đủ lớp, đạt tiêu chuẩn quốc gia, quan tâm đầu tư xây dựng nhà vệ sinh, cây xanh đạt môi trường sư phạm xanh, sạch đẹp.

Ưu tiên bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, thực hiện từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, dần xoá khoảng cách chênh lệch về giáo dục giữa các khu vực trên địa bàn thành phố.

Đẩy mạnh lĩnh vực công nghệ thông tin trong công tác quản lý, đặc biệt trong đổi mới phương pháp dạy học gắn với việc xây dựng trường học điện tử; chú trọng đến ngoại ngữ nhất là tiếng anh. Quan tâm tới giáo dục ở những vùng sâu, vùng xa, những học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai hội nhập quốc tế về giáo dục; thực hiện an toàn, an ninh trường học.

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội đã biểu dương và trao thưởng cho những học sinh giỏi tiêu biểu có thành tích học tập xuất sắc trong năm học 2018-2019.

Thiện Tâm