Tuyên truyền để người tiêu dùng không ‘tẩy chay’ thịt lợn

14/03/2019

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương Hà Nội cho biết đã yêu cầu các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các cơ sở kinh doanh thịt lợn phải bán thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm dịch thú y. Đặc biệt yêu cầu các doanh nghiệp, siêu thị  đẩy mạnh truyền thông để người tiêu dùng không “tẩy chay” thịt lợn.

Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra dịch bệnh tại lò mổ - Ảnh: Diệu Anh

Tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục lây lan tại Việt Nam và chưa có dấu hiệu dừng lại, ngày 08/3/2019 Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tiếp tục có công văn số 452/TCQLTT-CNV yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch này.

Riêng tại Hà Nội, lực lượng QLTT tham gia 5/5 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại các đầu mối giao thông gồm: Chốt cầu Phủ Lỗ, chốt Dốc Vân, chốt cầu vượt Nam Hồng, chốt cầu Thăng Long, chốt Trung Giã và chốt chặn tại xã Thụy Lâm, cửa khẩu phường Lĩnh Nam. Đồng thời, cử công chức tham gia các đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội và thành lập 2 Đoàn kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch tả lợn. Hiện tại các Đội QLTT vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh.

Ngày 13/3, Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 4 thành phố Hà Nội đã kiểm tra một số hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ Hôm - Đức Viên. Chợ hiện có 170 hộ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, trong đó có 9 hộ kinh doanh thịt lợn. Các hộ kinh doanh đều cam kết kinh doanh thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

Cam kết bán thịt lợn rõ nguồn gốc, xuất xứ

Khảo sát tại siêu thị hay cửa hàng tiện lợi như Coop mart, Big C, Vinmart, Hapro, Big Green... cho thấy, giá các mặt hàng thịt lợn không biến động nhiều so với giữa tháng 2. Trong khi sức mua tại chợ truyền thống đang giảm thì tại siêu thị mặt hàng thịt lợn sạch, giá cao hơn chợ truyền thống 20% nhưng vẫn hút khách mua. Cụ thể tại hệ thống siêu thị Vinmart thịt sườn 150.000 đồng/kg, trong khi chợ truyền thống 120.000 đồng/kg; nạc vai 130.000 đồng/kg, nạc thăn 119.000 đồng/kg, cao hơn giá tại các chợ dân sinh khoảng 10.000 - 20.000 đồng/kg; tại hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm, giá thịt tại đây cao hơn 25 - 35% so với thịt lợn các nơi khác, hiện giá trung bình 150.000 đồng/kg...

Chị Đỗ Thanh Hiền (Quang Trung, Hà Đông) chia sẻ, so sánh giá thịt lợn ở siêu thị với chợ thì siêu thị đắt hơn từ 10.000-30.000 đồng/kg. “Mặc dù giá có cao hơn chút so với chợ nhưng tôi vẫn chọn mua trong siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch vì có cảm giác an toàn hơn, thịt lơn được truy xuất nguồn gốc rõ ràng”, chị Hiền nói.

Anh Nguyễn Văn Hưng, nhân viên cửa hàng tiện ích Vinmart+ (phố Cầu Giấy) cho biết, thịt lợn bán tại hệ thống siêu thị có nguồn gốc rõ ràng và thường xuyên được kiểm tra các chỉ số kháng sinh, dịch bệnh… nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết,  thực tế kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Co.op mart, Big C, Hapro... cho thấy, thịt lợn được bày bán ở đây là thịt lợn sạch nên giá và sức mua ổn định.

Đồng thời, Sở đã có văn bản yêu cầu các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các cơ sở kinh doanh thịt lợn phải bán thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm dịch thú y. Riêng hệ thống siêu thị bố trí kinh doanh từng loại sản phẩm, thực phẩm riêng biệt, bảo đảm về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm... theo quy định. Đặc biệt yêu cầu các doanh nghiệp, siêu thị đẩy mạnh truyền thông để người tiêu dùng không “tẩy chay” thịt lợn.

* Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, thịt lợn khỏe an toàn sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào miếng thịt tốt, không bị nhão, không bị rỉ nước. Còn thịt lợn mắc bệnh hoặc thịt hư thường có lấm chấm xuất huyết, màu lạ như nâu xám, đỏ thâm, xanh nhạt, có khi có đốm, chạm tay vào miếng thịt thấy độ đàn hồi kém và có cảm giác bị nhớt.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân nên mua thịt lợn được chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ ở những địa chỉ uy tín. Đồng thời, tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay các loại thực phẩm từ thịt heo chưa được chế biến kỹ.

Diệu Anh