Vai trò của ảnh báo chí với truyền tải thông tin

07/12/2018

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/12, Hội Nhà báo Việt Nam và Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan đã tổ chức Tọa đàm về Sự đa dạng và Tính xây dựng của báo chí; tiêu chí lựa chọn ảnh báo chí thế giới.

Bà Anouk Baron- Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Thiện Tâm

Đến tham dự và trao đổi tại tọa đàm có bà Anouk Baron- Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, bà Sophie- Giám tuyển của tổ chức Ảnh báo chí thế giới, ông Mai Đức Lộc Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, các giám khảo, các nhà báo đạt giải Ảnh báo chí của Giải báo chí quốc gia cùng các nhà báo, phóng viên ảnh đến từ các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Thái Sơn, Phó trưởng ban nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam cho biết, Tọa đàm được mở ra nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan. Sự kiện này nhằm tạo thêm diễn đàn giao lưu, trao đổi nghiệp vụ thiết thực, đồng thời giới thiệu đến các nhà báo, phóng viên của chúng ta một số nét về World Press Photo- tổ chức ảnh báo chí lớn nhất hành tinh.

Tại tọa đàm, bà Anouk Baron cho biết, việc tìm hiểu và biết thêm thông tin về báo chí và ảnh báo chí thế giới sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn về cuộc sống ở một góc độ khác sinh động, đa chiều hơn. Thông qua tọa đàm này bà Anouk Baron hy vọng các nhà báo, phóng viên sẽ biết được vai trò quan trọng của báo chí và ảnh báo chí thế giới như thế nào.

 

Có thể chỉ thông qua một bức ảnh nhưng nó đã chứa đựng rất nhiều thông tin phản ánh về cuộc sống và gây rất nhiều cảm xúc cho người xem. Ở đó người nhìn không cần phải được dẫn dắt, giới thiệu quá nhiều mà chỉ cần thông qua tên ảnh và nội dung ảnh được chụp đã đủ sức truyền tải những thông tin cần thiết với độc giả.

Theo ông Trần Thái Sơn, hiện nay, mỗi năm các nhà báo, phóng viên ảnh của chúng ta đã chụp và đăng tải hàng triệu tấm ảnh trên tất cả các trang báo in, báo điện tử, mạng xã hội. Giải báo chí quốc gia hàng năm cũng dành riêng một nhóm thể loại cho ảnh báo chí. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình truyền thông đại chúng, truyền thông xã hội tại Việt Nam, ảnh báo chí ngày càng đóng vai trò thiết yếu hơn trong việc truyền tải tin tức thời sự đến với công chúng.

Tọa đàm đã tạo cơ hội để cho các nhà báo, phóng viên trao đổi, tham gia ý kiến đóng góp cũng như trau dồi thêm kiến thức trong phát triển nghiệp vụ báo chí và ảnh báo chí.

Thiện Tâm