Vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”

09/09/2019

(Chinhphu.vn) - Sáng 8/9, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức chương trình sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” và Lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024”.

* Hà Nội: Tặng hơn 176 nghìn mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

* Tăng cường tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Sự kiện vận động người dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Chương trình nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020 trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện như đã đặt ra trong Chỉ thị 04/CT-TTg ngày19/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tạo thành thói quen một đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trong toàn dân, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Sự kiện Đi bộ kêu gọi toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Thông qua hoạt động này nhằm thúc đẩy, nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện tại Thủ độ Hà Nội và tất cả các địa phương trong cả nước.

Đồng thời, sự kiện sẽ lấy hành động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là động lực chung cho toàn xã hội thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2019 là năm thứ hai thành phố Hà Nội cùng với các địa phương khác trong cả nước tiếp tục được Công ty Honda Việt Nam trao tặng mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh bước vào lớp 1. Đây thực sự là món quà có ý nghĩa rất lớn đối với các cháu học sinh trong ngày đầu tiên đến trường, và cũng là bài học về an toàn giao thông thiết thực của các cháu trên con đường đi đến tương lai; qua đó, góp phần lan tỏa mạnh mẽ ý thức tự giác chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm của người tham gia giao thông khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 04 ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị, các nhà trường, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh học sinh tập trung thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện nghiêm túc quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; đặc biệt, là việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh và trẻ em khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông ở trẻ em trên địa bàn Thành phố.

Đối với sở Giáo dục và Đào tạo, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc đưa bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh Hà Nội” vào giảng dạy đại trà tại tất cả các trường học, cấp học trên địa bàn Thành phố; phối hợp với Công an Thành phố trong việc quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về TTATGT, đặc biệt là quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các bậc phụ huynh học sinh cần nêu gương cho con em mình trong việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về TTATGT; thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện để “Giữ trọn ước mơ” và tương lai của con.

Vĩnh Hoàng