Về đích trước 2 năm chương trình 1 triệu cây xanh

19/01/2019

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, một cây xanh được trồng không chỉ cho 5 năm mà cho cả trăm năm vì vậy cần quan tâm hơn đến tiếp thu kinh nghiệm, kiến thức mới trong chăm sóc, cắt tỉa cây xanh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tặng Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty Cây xanh Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 chiều nay (19/1), ông Vũ Kiên Trung Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, trong năm tiếp tục thực hiện mục tiêu trồng mới 1 triệu cây xanh góp phần hoàn thành sớm trước 2 năm chương trình mục tiêu 1 triệu cây xanh. Đây là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2018.

Với những thành tích xuất sắc trên các mặt hoạt động, năm 2018, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Trong năm 2018, Công ty đã thực hiện công tác khảo sát, lên phương án và triển khai thi công trồng được gần 30.000 cây bóng mát, 40.000 cây khóm cảnh, 20.000m2 thảm hoa và cây xanh trang trí trên gần 100 tuyến đường, dải phân cách, nút giao thông thuộc 12 quận và các huyện trên toàn địa bàn Thành phố. Gia cố gần 2.000 bộ cọc sắt chống cây tại các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh- Trần Duy Hưng, Võ Nguyên Giáp, Võ Chí Công. Đây được coi là những tuyến đường mẫu mực trong việc thiết kế, trồng và chăm sóc hệ thống cây xanh.

Công ty tập trung cắt sửa cây trên đường phố theo kế hoạch trên 310 tuyến phố do Thành phố quản lý và 45 tuyến phố, ngõ, ngách do UBND các quận quản lý (trên 40.000 cây bóng mát)… Đơn vị cũng tăng cường nhân lực, nâng cao chất lượng duy trì các vườn hoa, công viên, dải phân cách, khu đô thị trên 12 quận và các tuyến đường xuyên tâm…

Đối với nhiệm vụ năm 2019, Công ty phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của năm là phát động phong trào trồng thêm 600.000 cây xanh trong giai đoạn 2 năm (2019-2020).

Để hoàn thành nhiệm vụ này, Công ty sẽ tập trung thực hiện công tác trồng cây ngay trong những ngày đầu năm mới 2019 để tranh thủ thời tiết thuận lợi nhất trong năm, nâng cao hơn nữa tỷ lệ sống cho cây trồng mới; tiến hành trồng nhiều lớp cây mảng, nhiều tầng và có điểm nhấn tại những khu vực quan trọng để tăng độ phủ xanh cho Thành phố cũng như để Thủ đô thực sự là Thành phố xanh; từng bước nâng cao chất lượng duy trì trên các vườn hoa, công viên, dải phân cách trên địa bàn 12 quận để nâng cao tính thẩm mỹ, làm đẹp cảnh quan Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đánh giá cao Công ty Công viên cây xanh trong 2 nhóm công việc: Thứ nhất là về công việc chuyên môn đã triển khai tốt chương trình, kế hoạch Thành phố giao về trồng mới cây xanh, chăm sóc cắt tỉa cây, trồng mới cây hoa, cây cảnh. Thứ 2 là tổ chức chăm sóc tốt vườn ươm, tạo giống cây cho Thành phố, tìm các nguồn cây, nguồn nhập khẩu đưa giống cây mới vào Thành phố bước đầu phù hợp hoàn cảnh, thổ nhưỡng của Hà Nội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Thành phố đánh giá cao tập thể Công ty đã đoàn kết, thực hiện tốt kỷ luật lao động; đánh giá cao ứng xử, thái độ, tác phong cán bộ nhân viên đã vận động, giải thích với người dân về các nhiệm vụ đang thực hiện.. Chăm lo tốt cho phát triển đảng, đoàn thể, chăm lo cho người lao động.

Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh, xu hướng chung của Thành phố là xây dựng đô thị xanh, điều này đòi hỏi cây xanh phải là là nét đẹp và thay đổi kiến trúc đô thị, vì vậy đòi hỏi Công ty trong nhiệm vụ trồng cây, quá trình cắt tỉa, chăm sóc; quá trình kết hợp các loại cây để Hà Nội trở thành thành phố có 4 mùa hoa nở.

Để khắc phục những tồn tại, Chủ tịch Thành phố đề nghị Công ty chọn giống cây tốt, chọn vị trí trồng bảo đảm các yếu tố: Đều, kích thước, khoảng cách; thứ hai là xây dựng quy trình theo 7 bước (trồng mới, cắt tỉa, đánh chuyển, trồng bổ sung, chăm sóc, cắt tỉa và làm đẹp); quan tâm hơn nữa đến kỹ thuật trồng cây. Bên cạnh đó phải tạo ra các tuyến phố khác biệt, mỗi tuyến có loại cây xanh khác nhau; luôn tiếp thu công nghệ mới về chăm sóc, cắt tỉa cây.

Bên cạnh đó, Công ty Công viên cây xanh cần phối hợp với các Sở liên quan, quận huyện để tuyên truyền cho người dân trong chăm sóc, cắt tỉa cây xanh. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Công ty Công viên cây xanh Hà Nội sớm đăng ký Hiệp hội cây xanh thế giới.

Gia Huy