Vinh danh làng nghề may complet truyền thống Vân Từ

13/10/2019

(Chinhphu.vn) - Lễ hội vinh danh làng nghề may complet truyền thống xã Vân Từ (làng nghề duy nhất cả nước có nghề may) lần thứ nhất năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/10, tại sân vận đồng xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội

Đây là hoạt động nhằm tri ân, tôn vinh các vị tổ nghề, giáo dục lòng yêu quê hương, góp phần bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống đồng thời tạo ra sản phẩm gắn với làng nghề, phố nghề, các điểm đến du lịch hấp dẫn của Phú Xuyên - vùng đất trăm nghề với 156 làng nghề, trong đó có 78 làng phát triển mạnh mẽ, 43 làng được công nhận là làng nghề truyền thống.

Lễ khai mạc và tham quan các gian hàng tại lễ hội sẽ diễn ra từ 19h đến 22 giờ, ngày 25/10 cùng với chương trình tọa đàm giữa các nhà chuyên môn và lãnh đạo các xã, bà con nghệ nhân của Phú Xuyên. Mục tiêu tạo đàm nhằm tìm giải pháp nâng cao yếu tố văn hóa trong phát triển làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn huyện.

Các tour thăm quan miễn phí sẽ được tổ chức vào sáng các ngày 26-27 với nhiều hoạt động như: tham qua, mua sắm, may đo trực tiếp tại khu vực phố may Vân Tử, thăm quan làng cổ Cựu, xem trình diễn tay nghề may complet và các trò chơi dân gian; biểu diễn thời trang complet, áo dài của chính các nghệ nhân, nhà may đang sinh sống và làm nghề tại xã Vân Từ.

Du khách sẽ được tham quan làng nghề khảm trai Chuyên Mỹ, trải nghiệm trình diễn nghề khảm trai tại nhà nghe và giao lưu nghệ thuật giữa các xã...

Minh Hương