Vụ 8B Lê Trực: Người mua căn hộ đồng tình xử lý nghiêm sai phạm

20/03/2016

(Chinhphu.vn) - Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên đã tiếp nhận kiến nghị của đại diện một số hộ dân mua căn hộ tại dự án số 8B Lê Trực (quận Ba Đình). Đây là công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng, đang bị xử lý cưỡng chế phá dỡ phần sai phép theo quy định pháp luật.

Theo phản ánh, kiến nghị, nhiều người đã phải dành số tiền lớn để mua căn hộ tại dự án mà không lường được hậu quả do chủ đầu tư xây dựng sai với giấy phép được cấp. Để xảy ra sai phạm, có lỗi của chủ đầu tư và cơ quan quản lý không xử lý, ngăn chặn sớm vi phạm từ khi phát sinh. Các hộ dân cũng bày tỏ lo ngại, việc phá dỡ phần công trình sai phép có thể ảnh hưởng đến kết cấu, chất lượng chung của cả công trình. Đồng thời kiến nghị Bộ Xây dựng kiểm tra phương án phá dỡ bảo đảm yêu cầu kỹ thuật hay chưa? Đồng tình với việc xử lý nghiêm sai phạm theo quy định pháp luật, song đại diện các hộ dân cũng đề nghị cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi của người dân mua căn hộ tại dự án, khi hầu hết khách hàng đã nộp 90% kinh phí mua căn hộ.

Chia sẻ với lo lắng của người dân, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên cho biết, việc ban hành quyết định xử lý vi phạm, cưỡng chế phá dỡ phần công trình sai phép là trách nhiệm của UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên. Đây là một công trình vi phạm pháp luật xây dựng nghiêm trọng, để lại hậu quả rất lớn về mặt xã hội, nên cần được xử lý, giải quyết nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Những nguyện vọng chính đáng của người dân sẽ được Thanh tra Bộ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Xây dựng và chuyển đến UBND TP Hà Nội. 

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội chưa nhận được kiến nghị của người dân mua nhà tại dự án 8B Lê Trực. Theo ông Võ Nguyên Phong, công trình 8B Lê Trực đang bị xử lý cưỡng chế và phương án phá dỡ (giai đoạn I gồm tum và tầng 19) do chủ đầu tư lập, đã được cơ quan chức năng thẩm định. Quan điểm nhất quán của TP Hà Nội trong xử lý vi phạm TTXD từ trước đến nay là bảo đảm nghiêm minh, đúng quy định pháp luật.

(Theo HNM)