Vụ cháy tại Rạng Đông: Mục tiêu là chăm lo, bảo vệ sức khỏe người dân

10/09/2019

(Chinhphu.vn) - Vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông là sự cố rất đáng tiếc xảy ra. Lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan vào cuộc tích cực với mục tiêu là chăm lo, bảo vệ sức khoẻ của người dân.

* Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

* Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn cho người dân quanh kho Rạng Đông

* Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông: Sẽ khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m

Ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội trả lời báo chí. Ảnh: Bích Phương

Chiều 10/9, tại cuộc giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã thông tin liên quan đến vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông, mặc dù không nằm trong nội dung buổi họp nhưng báo chí đã đặt rất nhiều câu hỏi.

Ông Trần Xuân Hà cho biết, đây là sự cố đáng tiếc, hiện nay lãnh đạo Thành phố đang chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chức năng của thành phố vào cuộc để khắc phục cao nhất những hậu quả vụ cháy gây ra.

Với mục tiêu chăm lo bảo vệ sức khỏe của người dân đặt lên hàng đầu, lãnh đạo Thành phố quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Do đó, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng thành phố vào cuộc chặt chẽ. Cụ thể, hiện ngành Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các cơ quan giám sát chặt chẽ về môi trường, ngành y tế khám sàng lọc sức khỏe cho người dân vùng ảnh hưởng.

“Có thể nói, TP Hà Nội đã làm tất cả những việc có thể làm được với mục tiêu bảo đảm sức khoẻ cho người dân. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra, đánh giá lại các vấn đề. Nếu có vấn đề gì mới, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí để người dân hiểu và chia sẻ cho Thành phố; để người dân phối hợp với cơ quan chức năng cùng khắc phục sự cố này, hạn chế thấp nhất những hậu quả mà vụ cháy gây ra”, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông. Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

Trong đó, chú trọng các vấn đề: Thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy; đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường, đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

Bích Phương