Xây dựng khu Hoàng Thành Thăng Long thành điểm nhấn văn hóa của Thủ đô

18/01/2019

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khoa học, nghiên cứu bảo tồn Khu di tích Cổ Loa-Thành cổ Hà Nội đã chủ trì hội nghị tổng kết hoạt động năm 2018 và phương hướng hoạt động năm 2019 của Hội đồng.

Chủ tịch Thành phố phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Trần Việt Anh cho biết, năm 2018, Hội đồng Tư vấn khoa học đã hoạt động tích cực, giúp Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra, kịp thời giải đáp những vướng mắc trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Cụ thể, về công tác khai quật khảo cổ học tại khu vực Thành cổ Hà Nội, Trung tâm đã phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành khai quật với diện tích 982 m2 ở phía đông nền điện Kính Thiên. Kết quả khai quật đã phát hiện những dấu tích kiến trúc cùng hàng nghìn di vật từ thời Đại La qua các thời kỳ Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến thời hiện đại… Các cuộc khai quật thường xuyên hằng năm ngày càng bổ sung nhiều tư liệu mới về cấu trúc của kinh đô Thăng Long, đồng thời cung cấp toàn diện hơn chứng tích vật chất, góp phần trùng tu, phục dựng kiến trúc điện Kính Thiên.

Bên cạnh đó, công tác bàn giao tiếp nhận di tích, di vật bảo đảm thống nhất quản lý Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long đã có những chuyển biến tích cực. Công tác triển khai các dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long cũng đang được khẩn trương triển khai.

Cũng trong năm 2018, Hội đồng đã hoạt động tích cực dưới nhiều hình thức họp tập thể, họp nhóm và nhiều lần góp ý chuyên gia để kịp thời tư vấn giúp Thành phố và Trung tâm triển khai các nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị khu di sản.

Bước sang năm 2019, Hội đồng sẽ tiếp tục công tác tư vấn cho Thành phố và Trung tâm về công tác nhất thể hóa quản lý di sản Hoàng thành Thăng Long theo khuyến nghị của ICOMOS; đồng thời tiếp tục tư vấn, định hướng tham gia các chương trình giáo dục lịch sử và nhận thức về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với di sản để tạo ra sự lan tỏa đến các trường học trên địa bàn Thủ đô.

Đặc biệt, Hội đồng sẽ tư vấn nội dung và tham gia thẩm định Đề án Nghiên cứu khôi phục không gian chính điện Kính Thiên; Đề án nghiên cứu tổ chức Lễ hội đèn Thăng Long; góp ý chuyên môn đối với các hoạt động trưng bày, triển lãm, sự kiện, hoạt động văn hóa tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng tư vấn tiếp tục phân tích, đóng góp ý kiến cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long; trong đó, đặc biệt chú ý đến việc hoàn trả không gian chính điện Kính Thiên và phục hồi điện Kính Thiên; bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long tại 18 Hoàng Diệu;…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng. Đồng thời cho biết năm 2019, Thành phố sẽ cố gắng bố trí đủ ngân sách cho công tác khảo cổ nhưng công tác này cần phải đẩy nhanh hơn.

Về khu điện Kính Thiên, Chủ tịch Hà Nội cho biết, năm 2018, Trung tâm đã tiếp nhận xong điện Kính Thiên và cần đặt mục tiêu đến năm 2020, động thổ khởi công, duy tu, duy trì lại toàn bộ điện Kính Thiên bởi đây là “cốt lõi” của Trung tâm Hoàng Thành. Bên cạnh đó, cần cải tạo lại nhà 18 Hoàng Diệu và xây dựng lại toàn bộ cây xanh ở khu vườn; tiến tới thiết kế tạo không gian du lịch, không gian đi bộ cho người dân,…

Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn cho dự án quan trọng này, phấn đấu đến năm 2020, Hoàng Thành Thăng Long cơ bản được đầu tư bảo tồn; trở thành điểm nhấn văn hoá, du lịch, nơi ý nghĩa để tổ chức các hoạt động chính trị xã hội của Thủ đô.

Chủ tịch TP cũng nhất trí với đề xuất tạo ra một lễ hội mang tính chất đặc trưng của Hà Nội.

Cuối cùng, Chủ tịch TP bày tỏ mong muốn các nhà khoa học tiếp tục ủng hộ, góp ý kiến cho Thành phố về vấn đề bảo tồn di sản… tạo sự đồng thuận trong người dân để cùng xây dựng công trình văn hóa ý nghĩa cho Thủ đô.

Thùy Linh