Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán không cần thiết để phòng, chống dịch

08/04/2020

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đề nghị các đơn vị, địa phương cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người dân không bịt khẩu trang khi ra đường… Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị công khai minh bạch, thông tin kịp thời tất cả các nội dung trong quá trình chỉ đạo, thực hiện phòng chống Covid-19 trên địa bàn thành phố bởi chỉ khi nắm được rõ các thông tin, người dân mới ý thức và thực hiện tốt các chủ trương của Chính phủ, Trung ương và Thành ủy cũng như thành phố. Đồng thời nhấn mạnh sự phối hợp với các tỉnh, thành trong phòng, chống dịch như phối hợp với các tỉnh Lai Châu, Ninh Bình, Thái Nguyên. Đề nghị các địa phương, đơn vị, cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền, làm tốt công tác này.

Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cửa hàng bán hàng không thiết yếu, người dân không bịt khẩu trang khi ra đường, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn… Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp tục đưa người hết thời hạn cách ly trở về; tận dụng điều kiện sẵn có xây dựng Bệnh viện dã chiến; lực lượng Công an tiếp tục tiến hành phun khử khuẩn tất cả các phương tiện và đo thân nhiệt tài xế tại các chốt kiểm tra trên địa bàn; các quận, huyện kịp thời khen thưởng gương người tốt việc tốt…

Trong công tác xét nghiệm, Chủ tịch chỉ đạo tất cả các trường hợp F1 phải được lấy mẫu xét nghiệm; ưu tiên xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp liên quan đến các đối tượng bị tạm giam, tạm giữ.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các cơ sở Y tế trên địa bàn tập huấn cho tất cả cán bộ y tế; khẩn trương xây dựng quy trình về việc tiếp nhận khám, chữa bệnh trong tình hình dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng xảy ra tại Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Bạch Mai… Xây dựng hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị khi đi làm trở lại. Đề nghị tất cả lãnh đạo địa phương lưu ý, phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô cách ly tất cả các trường hợp F1. Đối với các trường hợp cách ly tại nhà, cần quản lý tốt và cập nhật thường xuyên lên ứng dụng Hà Nội Smart City.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị toàn bộ công chức viên chức trên địa bàn thành phố ủng hộ 1 ngày lương và chuyển về UB MTTQ Việt Nam thành phố để góp phần hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn cũng như đảm bảo an sinh xã hội sau dịch.

Tính đến 14h ngày 8/4, thế giới có 1.432.409 ca mắc, 82.114 người tử vong tại 208 quốc gia, vùng lãnh thổ, chỉ trong ngày 8/4 đến 14h ghi nhận thêm 69.286 ca, 5.731 tử vong.

Tại Việt Nam có 251 ca mắc Covid-19 tại 26 tỉnh, thành phố, hiện đã có 122 trường hợp được chữa khỏi, chưa có trường hợp tử vong.

Tại Hà Nội, đến 14h ngày 7/4 có 102 ca mắc. Từ ngày 6/4 đến nay ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc, trong đó có 4 trường hợp tại khu cách ly tập trung và 2 trường hợp tại cộng đồng. Đáng lưu ý là ổ dịch tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh, huyện Mê Linh với 1 trường hợp mắc có liên quan đến BV Bạch Mai (ca bệnh 243) và 1 trường hợp là người tiếp xúc gần với bệnh nhân trên. Hiện đã có 42 trường hợp được chữa khỏi ra viện còn 60 trường hợp đang được điều trị.

Cách ly, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng hiện còn cách ly, theo dõi 15.241 người; 1.264 người tại 16 cơ sở cách ly tập trung.

Thiện Tâm