Xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển lợn không rõ nguồn gốc

18/03/2019

(Chinhphu.vn) – Nhằm ngăn chặn, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra tại đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm thịt lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm từ thịt lợn trên thị trường. Ảnh: Thùy Linh

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, tính đến ngày 12/3 cả nước đã có 14 tỉnh xuất hiện dịch tả lợn châu Phi (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Điện Biên, Hoà Bình, Hải Dương), nhiều địa phương như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hà Nội... xuất hiện thêm ổ dịch mới.

Nhằm ngăn chặn, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra tại đầu mối giao thông, các điểm thu gom, tập kết, trung chuyển thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn, chú trọng các địa bàn đông dân cư, khu công nghiệp nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm thịt lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch.

Đồng thời, phối hợp với Cục Quản lý thị trường và lực lượng chức năng các tỉnh có đường biên giới giám sát chặt chẽ tại khu vực giáp cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn việc vận chuyển thịt lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại Việt Nam.

Tại Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đã tham gia 05/05 chốt kiểm dịch động vật liên ngành tại các đầu mối giao thông gồm chốt cầu Phủ Lỗ, chốt Dốc Vân, chốt cầu vượt Nam Hồng, chốt cầu Thăng Long, chốt Trung Giã và chốt chặn tại xã Thụy Lâm, cửa khẩu phường Lĩnh Nam. Lực lượng chức năng đã phát hiện 1.260 kg nội tạng động vật đựng trong 21 thùng xốp không có hoá đơn chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu bốc mùi hôi thối. Vụ việc hiện đang được xử lý theo quy định.

Đồng thời, lực lượng đã cử công chức tham gia các đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội và thành lập 2 Đoàn kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch tả lợn. Hiện, các Đội Quản lý thị trường vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh.

Để đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, Tổng cục Quản lý thị trường tiếp tục chỉ đạo, huy động toàn lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch tại địa bàn các huyện, thành phố, các chốt kiểm dịch; kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; khuyến cáo người dân khi phát hiện các vụ việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn mắc bệnh thì báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để kiểm tra, ngăn chặn kịp thời.

Thùy Linh