Đào sớm khoe sắc

01/01/2019

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn hơn một tháng nữa thôi là sẽ tới Tết Âm lịch 2019, ngày Tết cổ truyền của dân tộc và hoa đào là một phần không thể thiếu của mỗi gia đình trong dịp lễ quan trọng nhất trong năm này. Những bông hoa đào nở sớm đã khoe sắc rực rỡ tại nhiều vườn đào ở Nhật Tân cũng như đã được bầy bán ở chợ đầu mối Quảng An phục vụ cho các khách hàng có nhu cầu.

Một trong những vườn đào nở sớm ở Nhật Tân.
Theo cô Cau-một người dân trồng đào lâu năm ở cho biết: “Thời tiết năm nay ấm hơn so với mọi năm nên nhiều vườn đào trong khu vực nở sớm hơn dự định. Đối với vườn nhà cô thì những luống đào mới nở cũng đang chuẩn bị thu hoạch bán cho những khách buôn đặt hàng trước. Đào phục vụ Tết cũng mới vừa tuốt lá để kịp nở đúng dịp Tết Nguyên Đán...”
Vườn đào nhà anh Tuấn Anh cũng đang được tuốt lá để kịp nở đúng dịp tết. Vườn trồng chủ yếu là đào cắt cành, loại cành vút loại to và uốn thế. Mức giá dao động cho 1 cành từ 500.000đ-5.000.000đ. Hầu hết vườn đào của gia đình đã được các lái buôn đặt hàng, mức giá sẽ tuỳ thuộc vào thời điểm cắt cành.
Bên cạnh những vườn đào đã nở thì những vườn đào cũng mới vừa được tuốt lá để kịp nở phục vụ Tết Nguyên đán đang tới gần.
Như mọi năm xu hướng người dân chơi đào năm nay không có nhiều thay đổi, tuỳ vào từng điều kiện kinh tế mà người dân có thể lựa chọn được loại ưng ý.

Đào cũng đã được bày bán khá nhiều ở chợ hoa Quảng An, phục vụ cho khách chơi đào sớm, do năm nay thời tiết ấm hơn nên đào cũng nở khá nhiều, mức giá đào cũng không cao dao động cho các cành từ 50.000-500.000đ.

Như mọi năm xu hướng người dân chơi đào năm nay không có nhiều thay đổi, tuỳ vào từng điều kiện kinh tế mà người dân có thể lựa chọn được loại ưng ý.

Vườn đào nhà ông Hà, một nghệ nhân trồng đào ở làng Nhật Tân trồng nhiều giống đào quý trong đó có khoảng 70 gốc đào Thất Thốn là giống đào cổ và rất quý dự kiến sẽ kịp nở đẹp trong dịp Tết này. Đào này ông thường cho thuê với mức giá khoảng 5 triệu đến 50 triệu đồng/chậu, giá bán đến cả trăm triệu cho 1 chậu.

Khác với các loại bích đào hay đào phai khác, sắc hoa của đào Thất Thốn cũng đặc biệt hơn. Hoa đào đậm màu, không quá sẫm, nụ to, khi nở bông to, cánh kép tràn đầy sức sống. Lá, lộc đào cũng dày, xanh thẫm, mọc chìa đều ra xung quanh cành.
Đào nở sớm cũng là dịp cho các bạn yêu nhiếp ảnh và hoa đào đến thưởng lãm và ghi lại cho mình những khoảnh khắc đẹp bên hoa.
Hình ảnh bạn trẻ rạng ngời bên những bông hoa Đào đầu mùa, hứa hẹn một mùa tết Nguyên Đán ngập tràn tươi vui và hạnh phúc.

Phạm Tiến (thực hiện)