Giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý

26/09/2016

(Chinhphu.vn) - Sáng 26/9, UBND thành phố Hà Nội phối hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với lãi suất hợp lý.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại hội nghị

Chương trình có sự tham gia của 80 tổ chức tín dụng và gần 200 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hộ sản xuất của các làng nghề...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, với khoảng trên 200.700 doanh nghiệp đang hoạt động, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, thì nhu cầu về nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp là rất lớn. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã thường xuyên, chủ động nguồn vốn, áp dụng các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như đồng hành cùng doanh nghiệp, tư vấn cho doanh nghiệp trong quản trị, điều hành, xây dựng, chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh; tổ chức cho vay theo chuỗi các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm, cung cấp các sản phẩm dịch vụ tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn vốn của các doanh nghiệp.

Thực hiện chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp từ năm 2014 đến nay, các ngân hàng đã đưa ra các gói tín dụng phù hợp cho các nhóm ngành nghề, đặc biệt ưu tiên, khuyến khích cho các đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường với lãi suất cho vay thấp hơn mặt bằng lãi suất chung từ 1,5% - 2%/năm.

Kết quả đạt được là dư lượng cho vay theo các chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng liên tục tăng trưởng với tốc độ cao. Trong 8 tháng đầu năm 2016, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp của thành phố Hà Nội đã giải ngân được hơn 121.000 tỷ đồng. Trong đó cho vay các mặt hàng theo chương trình bình ổn thị trường là hơn 14.400 tỷ đồng.

Lễ ký kết giữa các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp

Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm 2016 sẽ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, mở ra cơ chế thông thoáng, thuận lợi, cải thiện và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi giữa các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp. “Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, trong đó có các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, dự trữ hàng hóa tiếp cận nguồn vốn với  lãi suất hợp lý và các dịch vụ ngân hàng thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh. 

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội, từ nay đến tháng 6/2017, các ngân hàng thương mại trên địa bàn sẽ tập trung giải ngân số vốn đã cam kết trong chương trình kết nối, đồng thời, dành 150.000 tỷ đồng vốn tín dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh góp phần bình ổn giá thị trường thời điểm cuối năm.

Ngay tại hội nghị, 10 tổ chức tín dụng đã kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp tham gia với tổng số vốn ký kết gần 3.000 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Kim Liên