Hà Nội: Thị trường bất động sản xuất hiện các căn hộ hạng sang

12/05/2021

(Chinhphu.vn) - Báo cáo gần đây về nhà ở và thị trường bất động sản quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết, chung cư giá rẻ trên thị trường hiện đang rất ít, thay vào đó là các căn hộ hạng sang gần 300 triệu/m2.

Khu nhà liền kề, biệt thự tại Vin Ocean Park. Ảnh: Thùy Chi

Kể từ năm 2020, khi dịch COVID-19 hoành hành với nhiều diễn biến phức tạp, khiến cho kinh tế lao đao. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản trừ các phân khúc nhà nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch gặp khó khăn, còn lại nhiều phân khúc bất động sản tình hình khả quan, tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt ở Hà Nội.

Trong quý I/2021, sau nhiều năm yên ắng, thị trường nhà liền kề, biệt thự tại các dự án ở Hà Nội ghi nhận sự sôi động trở lại, đặc biệt tập trung ở phía Tây, nơi có quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện.

Trong khi đó, tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 nay đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu/m2.

Đối với căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu/m2 đến trên 40 triệu/m2), tại Hà Nội đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán giao động từ 30 đến trên 40 triệu đồng, tập trung nhiều tại các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm, Hà Đông…

Mặc dù dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng Hà Nội đã có nhiều dự án căn hộ cao cấp (có mức giá trên 50 triệu) được đầu tư xây dựng với chất lượng cao, trang thiết bị hạng sang thiết lập mức giá rất cao.

Điển hình, các dự án tại Hà Nội ở phân khúc cao cấp gồm: Dự án D'. Le Roi Soleil – Quảng An có giá khoảng 80 triệu/m2, dự án Grandeur Palace Giảng Võ có giá khoảng 80 triệu/m2, chung cư cao cấp The Nine – Phạm Văn Đồng có giá khoảng 50 triệu/m2, chung cư The Matrix one có giá 55 triệu/m2–60 triệu/m2,...

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, thị trường căn hộ hạng sang tại Hà Nội đã ghi nhận có những dự án tại vị trí “vàng” có mức giá trên 100 triệu đồng/m2, thậm chí có dự án mức giá xấp xỉ 300 triệu đồng/m2. Giá căn hộ chung cư có xu hướng tăng đều theo tháng, nguyên nhân là do khan hiếm nguồn cung, dự án mới được mở bán.

Trong quý I/2021, giá căn hộ chung cư bình quân ghi nhận tăng khoảng 5%-10% so với trước. Một số dự án có mức tăng giá cao hơn so với mức tăng bình quân tại Hà Nội là dự án Stellar Garden (tăng khoảng 6,4%), Seasons Avenue (tăng khoảng 5%), Xuân Mai Complex (tăng khoảng 5,4%). Đối với loại hình căn hộ chung cư cho thuê, giá giao dịch nhìn chung vẫn có xu hướng giảm nhẹ so với quý IV/2020.

Ngoài ra, nhà phố thương mại cũng cho thấy những dấu hiệu rất tích cực. Báo cáo thị trường quý I/2021của Công ty nghiên cứu và tư vấn JLL Việt Nam ghi nhận, thị trường nhà đất nói chung (bao gồm biệt thự, liền kề và nhà phố thương mại) ở Hà Nội có lượng mở bán mới đạt hơn 1.173 căn, tăng 25% so với quý trước. Trong đó, 45% số căn bán được đến từ nhà phố thương mại. Đặc biệt là các căn nhà phố thương mại nằm trong các dự án có quy mô lớn như Anlac Green Symphony, đã mở bán trong cuối tháng 1 với 95% giao dịch thành công ngay trong ngày mở bán và chuẩn bị mở bán giai đoạn 2 vào tháng 5.

Nằm ở vị trí chiến lược, tiếp giáp các tuyến đường huyết mạch phía Tây Hà Nội, kết nối dễ dàng tới trung tâm Thủ đô và các khu vực lân cận, việc đầu tư cho thuê hoặc kinh doanh nhà phố thương mại có thể sẽ mang đến tiềm năng sinh lời cao cho các nhà đầu tư.

Thùy Chi