Ký cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối

29/11/2016

(Chinhphu.vn) – Sáng nay (29/11), 5 doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel Hà Nội; Trung tâm kinh doanh VNPT-Hà Nội; Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực 1; Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (Gtel Mobile) và Công ty cổ phần viễn thông di động Vietnamobile đã ký cam kết với Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Đại diện 5 doanh nghiệp ký cam kết. Ảnh: Kim Liên

Theo báo cáo của Sở TT&TT Hà Nội, từ năm 2010 đến nay, các phòng Văn hóa-Thể thao quận, huyện, thị xã đã thống kê và gửi về Sở TT&TT hơn 15.000 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định. Sở TT&TT đã ban hành 64 văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với tổng số 12.046 số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm.

Từ năm 2013 đến nay, Sở TT&TT đã ban hành 17 văn bản đề nghị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 973 số điện thoại phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và 01 văn bản đề nghị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông thông báo đến chủ thuê bao của 186 số điện thoại không được nhắn tin rác, nếu còn tái phạm sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Tại Hội nghị, đại diện 5 doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel Hà Nội; Trung tâm kinh doanh VNPT - Hà Nội; Công ty dịch vụ Mobifone Khu vực 1; Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (Gtel Mobile) và Công ty cổ phần viễn thông di động Vietnamobile đã ký cam kết với Sở TT&TT Hà Nội về việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Qua hoạt động này, các doanh nghiệp cam kết thực hiện đúng cam kết đã ký với Bộ TT&TT ngày 28/10/2016 về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối; cam kết chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp để đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng. Các doanh nghiệp cam kết cung cấp cho Sở TT&TT Hà Nội các trang thiết bị (sim, thẻ), cử cán bộ đầu mối phối hợp với các Đoàn thanh tra của Sở TT&TT Hà Nội kiểm tra trên hệ thống kỹ thuật của doanh nghiệp, kiểm tra tại các địa điểm được thanh tra nhằm xác định các sim có vi phạm; thực hiện truyền thông rộng rãi trên website, qua SMS và trên phương tiện thông tin đại chúng về việc triển khai thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối, hướng dẫn người sử dụng đăng ký lại thông tin.

Bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết, từ năm 2010, TP. Hà Nội đã rất quyết liệt trong việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn Thành phố.

Trong năm qua, Sở đã phối hợp chặt chẽ với phòng Văn hóa-Thể thao các quận huyện để làm tốt công tác quản lý thuê bao di động trả trước. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở đã xử lý vi phạm các doanh nghiệp kinh doanh, đại lý sim sai quy định; ban hành quy trình xử lý tin nhắn rác, tin nhắn rao vặt. Đến thời điểm này có khoảng 15 nghìn số điện thoại quảng cáo sai quy định, Sở đã đề nghị xử vi phạm 12 nghìn số thuê bao vi phạm, 73 số thuê bao vi phạm tin nhắn rác,…

Tuy nhiên, bà Phan Lan Tú cho rằng, tình trạng kích hoạt sim bán không đăng ký còn gây phương hại cho người sử dụng, gây nhiễu cho việc sử dụng thông tin, do đó việc quản lý các thuê bào này là cần thiết.

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ TT&TT và UBND TP. Hà Nội, Sở đã ban hành Kế hoạch số 2208/KH-STTTT về thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, Sở sẽ phối hợp với Công an Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, Sở Công Thương thanh tra đối với các chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông di động, cửa hàng, đại lý, điểm bán sim điện thoại trên địa bàn thành phố Hà Nội để xử lý vi phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại không đúng quy định và mua bán, lưu thông sim đã kích hoạt sẵn.

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở TT&TT cũng đề nghị các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền. Lãnh đạo quận, huyện chỉ đạo các báo, đài quận, huyện tuyên truyền tăng cường nhằm nâng cao nhận thức của người dân và các đại lý bán sim trên địa bàn.

Để triển khai đúng bản cam kết này, bà Phan Lan Tú đề nghị các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các nội dung đã được thống nhất. Thời gian thực hiện cam kết sẽ bắt đầu từ ngày 1-27/12. Báo cáo Sở TT&TT Hà Nội trước ngày 31/12.

Kim Liên