Nghĩa tình ‘Vùng xanh’ gửi ‘Vùng đỏ’

13/09/2021 7:00 PM

(Chinhphu.vn) - Với định hướng chống dịch đúng đắn và linh hoạt, thành phố Hà Nội xác định các huyện thuộc “vùng xanh” có nhiệm vụ “nạp năng lượng” cho “vùng đỏ” nội thành nhằm mục tiêu không để đứt gãy sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn bảo đảm phòng chống dịch trong tình hình mới. Hiện, không ít hoạt động nghĩa tình từ nơi “vùng xanh” đã được gửi đến “vùng đỏ”.

Rau xanh được đưa lên xe, mang trao người dân nội thành. Ảnh: Thành Nam

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 2939/UBND-KT, ngày 7/9/2021, về phối hợp phát triển sản xuất, hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm từ vùng 2, vùng 3 vào vùng 1 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố.

Theo đó, các quận, huyện, thị xã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phát triển sản xuất, hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm, bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm, không để người dân trên địa bàn thiếu lương thực, thực phẩm; thực hiện tốt việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân tại các huyện, thị xã thuộc vùng 2, vùng 3, từng bước kiểm soát được dịch bệnh tại vùng 1.

UBND các quận, huyện, thị xã trong vùng 2, vùng 3 chỉ đạo tập trung thu hoạch nông sản vụ mùa, mở rộng tối đa diện tích sản xuất vụ đông, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng những giống cây trồng, vật nuôi ngắn ngày, nhanh được thu hoạch để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn và bảo đảm cung cấp tối đa nông sản, thực phẩm cho vùng 1.

Ứng Hòa là một trong những địa phương “vùng xanh” điển hình có những hoạt động tích cực hướng về “vùng đỏ”. Cụ thể, UBND huyện Ứng Hòa ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND về “tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội”.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Phạm Văn Hoạch cho biết, toàn huyện hiện có 4.070 ha nuôi trồng thủy sản và 7.668ha chuyên canh lúa, cá, vịt, lợn, gà. Với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa công nghệ cao, bền vững, từ nhiều năm qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân và các thành phần kinh tế tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Sau nhiều năm triển khai đã hình thành vùng sản xuất tập trung ở các xã, như: Chăn nuôi lợn ở Vạn Thái, Tảo Dương Văn, Sơn Công; sản xuất đa canh lúa - cá - vịt ở Trầm Lộng, Minh Đức; nuôi trồng thủy sản ở Trung Tú, Phương Tú, Hòa Lâm; trồng cây ăn quả ở Đồng Tiến, Phù Lưu....

Cũng theo ông Hoạch, để bảo đảm nguồn cung cho người dân địa phương và đặc biệt là những quận “vùng đỏ” của TP. Hà Nội trong thời gian tới, huyện cũng đã triển khai sản xuất cây vụ đông tăng thêm 230ha so với năm 2020 với đủ các loại cây rau, củ, quả. Cùng với đó, diện tích nuôi trồng thủy sản cũng được mở rộng, phát triển thêm tại các xã vũng trũng chuyên canh với 242ha…

Ông Ngô Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, huyện không những chỉ đạo các xã và hợp tác xã nông nghiệp cũng như các hộ làm nghề chăn nuôi, trồng trọt trên toàn địa bàn tăng cường chăm sóc cây trồng, vật nuôi bảo đảm số lượng, chất lượng, mở rộng thêm diện tích chăn nuôi, trồng trọt. UBND huyện còn thống nhất với các huyện “vùng xanh” trong cụm thi đua số 11 phối hợp triển khai hàng loạt biện pháp thúc đẩy sản xuất - tiêu thụ hàng hóa nông sản, cung ứng, hỗ trợ kịp thời cho “vùng đỏ” khi cần thiết trong thời gian tới.

“Đây được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện trong thời điểm hiện nay, là yếu tố sẽ giúp cho người dân “vùng đỏ” yên tâm, vững tin thực hiện gian cách xã hội. Có làm được như vậy chúng ta sẽ sớm đẩy lùi được dịch COVID-19…”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Không chỉ có huyện Ứng Hòa đang nỗ lực hướng về “vùng đỏ”, vừa qua, những chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân; đồng thời tặng quận Hoàn Kiếm và Đống Đa, mỗi đơn vị 2 tấn gạo, trên 1 tấn rau, củ và 3.000 quả trứng. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chương Mỹ Vũ Xuân Hùng chia sẻ, với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, huyện Chương Mỹ đã triển khai vận động, ủng hộ lương thực, thực phẩm để chung tay hỗ trợ người dân các quận nội thành đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

“Món quà chính là những nông sản trên mảnh đất quê hương Chương Mỹ gửi trao, dù không lớn nhưng qua đó mong muốn phần nào sẻ chia với các quận nội thành và tiếp sức, tiếp thêm động lực để nhân dân các quận nội thành vượt qua khó khăn, đoàn kết để chiến thắng và đẩy lùi đại dịch COVID-19, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới”, ông Hùng cho biết.

Cũng là “vùng xanh”, nông dân huyện Ba Vì đang duy trì sản xuất ổn định trong bối cảnh phải phòng, chống dịch COVID-19. Bà Hoàng Diệu Thu, cán bộ Phòng Kinh tế huyện Ba Vì cho biết, các vùng trồng cây ăn quả, nuôi gia súc, gia cầm… đang cung ứng sản phẩm ra thị trường với số lượng lớn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở các “vùng đỏ”.

Có thể thấy, các địa phương đang thực hiện tốt chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đó là siết chặt quản lý tại “vùng đỏ”, bảo vệ vững chắc “vùng xanh” để thúc đẩy sản xuất, lưu thông hàng hóa. Với quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, sự đồng thuận chung tay phòng, chống dịch COVID-19 của người dân, chắc chắn Hà Nội sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Thành Nam

Top