Nỗi lo thực phẩm ‘bẩn’ dịp cận Tết

19/01/2018 10:19 AM

(Chinhphu.vn) – Cứ mỗi dịp cận Tết cổ truyền, nhu cầu về mua sắm, tiêu dùng thực phẩm của người dân lại tăng cao. Ngoài nỗi lo về giá cả “leo thang”, người tiêu dùng còn đang phải đối mặt với nỗi lo về các loại thực phẩm “bẩn” và hàng hoá không bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lực lượng chức năng kiểm tra tại một cơ sở sản xuất hàng thực phẩm. Ảnh: Bích Phương

Vi phạm gia tăng

Trong những ngày gần đây, việc lực lượng chức năng liên tục phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn khiến cho nhiều người dân lo lắng về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình như, ngày 17/1, qua kiểm tra cơ sở kinh doanh thủy sản do Trần Văn Công làm chủ tại số nhà 16, ngách 299/66 đường Hoàng Mai (quận Hoàng Mai), đoàn kiểm tra liên ngành quận Hoàng Mai đã bắt quả tang cơ sở này đang bơm tạp chất vào tôm. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ khoảng 100 kg tôm đông lạnh cùng nhiều dụng cụ như kim tiêm, tạp chất phục vụ cho việc bơm tôm này.

Trước đó, ngày 16/1, qua kiểm tra, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện cơ sở chế biến thực phẩm Anh Phương (cụm 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ) vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi đoàn kiểm tra ập đến, nhiều công nhân tham gia công đoạn cuối là đóng gói thành phẩm nhưng không đeo găng tay, không dùng khẩu trang theo quy định. Toàn bộ kho nguyên liệu, bao bì, kể cả thành phẩm đều không phân khu riêng mà để chung, dụng cụ sản xuất nhiều nấm mốc. Cơ sở sản xuất cũng không xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu sản xuất...

Trước những sai phạm của cơ sở này, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đình chỉ sản xuất và chỉ cho phép hoạt động trở lại sau khi hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ theo quy định cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất.

Không chỉ dừng lại ở thực phẩm “bẩn” mà các mặt hàng bánh kẹo kém chất lượng cũng đã được các lực lượng chức năng ra quân bắt giữ. Mới đây, ngày 6/1, Công an huyện Đan Phượng phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 23, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ 11 tấn bánh kẹo chảy nước hôi chua bốc mùi. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm nhiều thùng bánh các loại đang được đóng gói dập mới bao bì và “làm mới” hạn sử dụng.

Vào những ngày gần Tết, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội, các mặt hàng thực phẩm được bày bán khá phong phú, đa dạng về chủng loại từ bánh kẹo, rượu, các gói quà Tết của nhiều hãng khác nhau. Bên cạnh những mặt hàng bảo đảm an toàn về chất lượng, đầy đủ các thông tin như thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ… cũng có không ít các loại hàng hóa, bánh, mứt kẹo được nhập khẩu tràn lan, không rõ nguồn gốc, khiến người tiêu dùng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn.

Chị Hà Thị Thơm (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, việc đi mua sắm hàng hóa chuẩn bị cho ngày Tết khiến chị rất khó lựa chon. “Tôi thấy hàng hóa Tết bày bán rất đa dạng và phong phú, nhưng lựa chọn lại rất khó vì chủ yếu là hàng nhập ngoại như bánh kẹo, hạt dưa và nhiều loại thực phẩm khác. Do đó, tôi chỉ dám mua hàng ở những nơi quen biết, nhưng cũng không chắc mình mua được toàn bộ là hàng hóa bảo đảm chất lượng”, chị Thơm nói.

Cùng suy nghĩ với chị Thơm, chị Nguyễn Thu Hương (Long Biên, Hà Nội) cho biết, chị chỉ tin tưởng mua thực phẩm Tết từ người quen tự làm và nói không với các loại bánh mứt, chả giò bán tràn lan ngoài thị trường.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc, thời điểm áp Tết Mậu Tuất 2018, lượng tiêu thụ hàng hóa nói chung, thực phẩm nói riêng sẽ tăng cao. Vì vậy, nguy cơ thực phẩm mất an toàn của các cơ sở sản xuất mùa vụ, cơ sở sản xuất “chui” rất lớn. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên cũng không loại trừ được các thủ đoạn tinh vi của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm không an toàn.

Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn thực phẩm ở ngay chính người tiêu dùng khi ý thức của một số người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đầy đủ, vẫn còn chủ quan trong việc lựa chọn thực phẩm.

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngăn chặn thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trước và sau Tết Mậu Tuất 2018, ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, Hà Nội sẽ huy động xe chuyên dụng và dụng cụ chuyên ngành, test nhanh để kiểm tra chất cấm, chất tạo nạc, tồn dư kháng sinh trong nông sản nhằm xử lý vi phạm và cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra kho tàng, bến bãi; các địa bàn trọng điểm; tăng cường hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn...

Bích Phương

Top