Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân cao tuổi vỡ mạch máu não

22/04/2021

(Chinhphu.vn) - Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân nữ 84 tuổi bị tụ máu não do bị ngã đập đầu xuống đất.

Cụ thể, bệnh nhân là Nguyễn Thị N 84 tuổi trú tại Phú Thị  - Gia Lâm – Long Biên nhập viện trong tình trạng không tỉnh táo, liệt nửa người bên trái do ngã đập đầu cách vào viện 1 giờ. Ngay lập tức bệnh nhân được thăm khám và chỉ định chụp cắt lớp vi tính so não và làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả chụp cắt lớp cho thấy có khối máu tụ rất lớn ở nửa đầu bên phải đè đẩy tổ chức não. Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán máu tụ dưới màng cứng cấp tính bán cầu bên phải. Theo đó, bệnh nhân N được hội chẩn liên khoa bởi kíp bác sĩ khối ngoại, các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức và lãnh đạo bệnh viện thống nhất chỉ định mổ cấp cứu lấy máu tụ dưới màng não càng nhanh càng tốt.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Minh Tân – khoa Cấp cứu cùng các bác sĩ khoa Gây mê đã tiến hành mở hộp sọ lấy máu tụ cho bệnh nhân. Lúc mở hộp sọ màng cứng rất căng tím, đập yếu. Phát hiện có một bánh máu rất lớn ở bán cầu bên phải. Đặc biệt, sau khi lấy bỏ khối máu tụ kíp phẫu thuật thấy 1 mạch máu não bị đứt vẫn đang phun máu. Như vậy nếu không phẫu thuật kịp thời và nhanh chóng thì khả năng người bệnh sẽ hôn mê sâu và tử vong rất cao. Vì vậy,sau khi lấy hết máu tụ và đốt cầm máu mạch máu đã vỡ bằng dao điện lưỡng cực, mảnh xương sọ của người bệnh được gửi nuôi ngoài cơ thể chờ ghép lại thì 2.

Nhờ được phẫu thuật kịp thời và được sự chăm sóc hậu phẫu tận tình của các bác sỹ khoa Gây mê hồi sức, sau 3 ngày bệnh nhân đã bỏ được ống thở hỗ trợ, ra viện sau mổ 2 tuần trong tình trạng tỉnh táo, không yếu liệt.

Bác sĩ Tân – khoa Cấp cứu cho biết, đối với những người cao tuổi cần hết sức cẩn trọng trong sinh hoạt cá nhân hằng ngày, tránh những chỗ trơn trượt nguy hiểm. Khi bệnh nhân có ngã dù là ngã nhẹ cũng cần được đưa tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám kịp thời, tránh bỏ sót chảy máu não có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh hoặc để lại di chứng nặng nề nếu điều trị muộn.

Thiện Tâm