Siết chặt công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021

05/05/2021 3:19 PM

(Chinhphu.vn) – Hậu kiểm trọng tâm về bảo đảm chất lượng thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm; đối với cơ quan quản lý về ATTP; trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP.

Ảnh minh họa

Đây là một trong những nội dung của Kế hoạch số 114/KH-UBND về triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2021 vừa được ban hành.

Theo kế hoạch, tại tuyến Thành phố, năm 2021, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố triển khai 2 đợt kiểm tra liên ngành về ATTP gồm: Kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021; kiểm tra liên ngành ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2021.

Trong dịp Tết Trung thu, các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chủ động chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác hậu kiểm đối với sản phẩm/nhóm sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý quy định tại Phụ lục II, III, IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ. Kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP (Sở Công Thương chỉ đạo kiểm tra và tổng hợp báo cáo trong dịp Tết Trung thu 2021).

Kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm nêu trên, Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố ban hành kế hoạch chỉ đạo các sở, ngành và quận, huyện, thị xã tổ chức các đoàn kiểm tra.

Tại tuyến quận, huyện, thị xã, căn cứ vào kế hoạch của Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố, Ban Chỉ đạo ATTP các quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố, xây dựng kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về ATTP năm 2021 tại quận, huyện, thị xã.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch của Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố và triển khai thực hiện kế hoạch hậu kiểm thường xuyên liên tục về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục II, III, IV và theo đúng nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP quy định tại Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ; hậu kiểm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân công trách nhiệm quản lý ATTP quy định tại Điều 40 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đoàn hậu kiểm của trung ương khi hậu kiểm trên địa bàn.

Nhiệm vụ hậu kiểm trọng tâm về các hoạt động trong: Bảo đảm chất lượng thực phẩm; cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm; đối với cơ quan quản lý về ATTP; trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP.

Thông qua công tác hậu kiểm nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp từ thành phố đến cơ sở, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; triển khai hoạt động hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý về ATTP trong tình hình mới.

Minh Hương

Top