Siêu thị 0 đồng-sẻ chia khó khăn giữa "bão dịch"

02/08/2021

(Chinhphu.vn) – Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đã và đang khiến cuộc sống và sinh hoạt của rất nhiều người dân gặp khó khăn. Sáng kiến tổ chức siêu thị 0 đồng dành cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người lao động phổ thông góp phần chia sẻ phần nào khó khăn vất vả của bà con và mong bà con vững tin vượt qua được đại dịch COVID-19.

 

Siêu thị mini 0 đồng” tại Hà Nội là hoạt động trong chiến dịch Hà Nội trái tim hồng do 3 đơn vị đồng phối hợp tổ chức gồm: Thành đoàn Hà Nội - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội, Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cùng sự đồng hành của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) và Hiệp hội Nữ doanh nhân Hà Nội (HNEW). Chương trình được bảo trợ bởi Sở Công thương thành phố Hà Nội.

Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” đầu tiên tại Thủ đô đã mở cửa tại UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm để phục vụ cho gần 1.000 lao động, sinh viên nghèo, sinh viên bị mắc kẹt tại ký túc xá bị ảnh hưởng do COVID-19
Trong siêu thị có đầy đủ các nhu yếu phẩm, thực phẩm... Trong đó, có thể kể đến các sản phẩm thiết yếu như: Đường, sữa, gạo, trứng, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bên cạnh đó các loại thực phẩm tươi sống, rau củ quả và các mặt hàng khác cũng có mặt tại siêu thị 0 đồng...
Ngay trong buổi sáng đầu tiên khai trương, nhiều hộ dân trên địa bàn là người nghèo, hộ khó khăn, sinh viên… được nhận một tấm vé nghĩa tình mua sắm hàng hóa trị giá 400 nghìn đồng.
Để vào khu vực siêu thị, người dân được các tình nguyện viên các đơn vị tổ chức đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn, sau đó phải khai báo y tế. Hoàn thành đủ các bước, người dân được hướng dẫn vào khu vực các kệ hàng để lựa chọn sản phẩm.

 

Tại siêu thị 0 đồng, các sản phẩm đều được xếp ngay ngắn trên kệ từ thực phẩm khô, đến các thực phẩm tươi, gia vị, rau củ quả... Mỗi sản phẩm đều có giá niêm yết rõ ràng, nhưng người dân không cần phải băn khoăn về số tiền bỏ ra để mua được các món mình cần.
Bác Lê Thanh Mẽ ở tổ 7, phường Đức Thắng chia sẻ: "Trước đây tôi là cán bộ của trường Đại học Mỏ địa chất, nay đã về hưu, các con cháu công việc cũng không được ổn định, nay tình hình dịch bệnh căng thẳng nên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của gia đình. Được tổ dân phố giúp đỡ, giới thiệu, gia đình tôi được suất mua hàng 0 đồng, nay tôi đến đây mua hàng với tinh thần rất phấn khởi vì với số lương thực được hỗ trợ tại siêu thị, ít nhất trong cả tuần đến ông không phải lo lắng xoay tiền chợ búa.
Với mong muốn lan tỏa tinh thần vì cộng đồng cho các doanh nghiệp và người dân, “Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” sẽ được triển khai thực hiện với kinh phí ban đầu do các thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ đóng góp.
Mô hình mang ý nghĩa cao đẹp này mong rằng lan tỏa đến các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cả nước, tất cả cùng góp sức nối dài vòng tay Việt ngày một lớn mạnh hơn.

Nhật Bắc (thực hiện)