Sơn La muốn thúc đẩy các hoạt động giao thương với Hà Nội

11/03/2017

(Chinhphu.vn)- Đoàn công tác của UBND tỉnh Sơn La vừa họp bàn với một doanh nghiệp lớn nhất trong kinh doanh xuất nhập nhẩu và thương mại của Hà Nội nhằm đẩy mạnh hợp tác tiêu thụ hàng nông sản và trao đổi thương mại.

Đây là một cuộc gặp nhằm triển khai và thức đẩy hiện thực hóa những thỏa thuận đã ký giữa hai bên hồi năm ngoài-2016 giữa Hà Nội và Sơn La về Hợp tác kết nối, tiêu thụ nông sản thực phẩm của Sơn La trên địa bàn Hà Nội.

Mong muốn của tỉnh Sơn La đối với Hà Nội là tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của thành phố Hà Nội trong việc kết nối để đưa các nông sản thực phẩm an toàn của Sơn La về tiêu thụ tại Hà Nội; đồng thời, quảng bá các địa điểm du lịch nổi tiếng của Sơn La như Mộc Châu, Vân Hồ đến với người dân Hà Nội nhằm gắn kết mô hình du lịch sinh thái với trang trại nông sản thực phẩm sạch...

Cuộc họp giữa đại diện các sở, ngành về hợp tác kết nối, tiêu thụ nông sản thực phẩm của Sơn La trên địa bàn Hà Nội

Theo đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội, mặc dù Hà Nội có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn nhưng mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng, còn lại vẫn phải nhập nông sản thực phẩm từ các địa phương khác, nhất là hoa quả tươi, rau an toàn.

Trong nhiều năm qua, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã hỗ trợ đưa nhiều sản phẩm chủ lực, đặc trưng, tiêu biểu của các tỉnh về tiêu thụ có hiệu quả ở Hà Nội, trong đó có nhiều sản phẩm của Sơn La.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan nói, Hà Nội luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Sơn La đưa sản phẩm của mình về tiêu thụ tại Hà Nội thông qua nhiều hình thức như chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích...

Thời gian tới, Hà Nội vẫn sẽ tăng cường mở rộng hợp tác kinh doanh với các tỉnh, thành trong và ngoài nước trong đó có tỉnh Sơn La.

Tuy nhiên để việc hợp tác, đưa hàng từ Sơn La tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội đưa ra quan điểm các sản phẩm của Sơn La phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cũng như Harpo cũng đề nghị tỉnh Sơn La muốn đưa nông sản về Hà Nội tiêu thụ cần phải xây dựng được quy trình sản xuất nông sản, áp dụng khoa học công nghệ trong việc đóng gói để người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dung Thủ đô. 

Năm 2016, UNND Thành phố Hà Nội và tỉnh Sơn la Ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch của Hà Nội định kỳ giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn Sơn La, giới thiệu doanh nghiệp Hà Nội đầu tư một số chợ gắn với thu mua, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại tỉnh Sơn La, phối hợp đưa các doanh nghiệp và mặt hàng đặc sản của tỉnh Sơn La tham gia chương trình Đặc sản vùng miền Việt Nam tại Hà Nội và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hà Nội, Hapro giới thiệu doanh nghiệp liên kết với hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp Sơn La để đầu tư sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản an toàn, tổ chức các khóa tập huấn xúc tiến thương mại...  

Tin, ảnh: Minh Anh