Tây Hồ: Kịp thời giúp người khó khăn tiếp cận chính sách hỗ trợ

26/09/2021

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Quận Tây Hồ Trần Quang Đạo, trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Trao trợ cấp cho người dân gặp khó khăn tại phường Bưởi - Ảnh: Minh Anh

Cụ thể, Ủy ban MTTQ quận đã phân bổ hơn 1,8 tỷ đồng từ nguồn kinh phí ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội để hỗ trợ cho 3.644 người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận. Trong đó, phường Bưởi là 277 trường hợp; phường Yên Phụ  262 trường hợp; phường Tứ Liên 1.494 trường hợp; phường Phú Thượng 502 trường hợp; phường Quảng An 256 trường hợp; phường Nhật Tân 170 trường hợp, phường Thụy Khuê 131 trường hợp; phường Xuân La 552 trường hợp. Ủy ban MTTQ quận sẽ hỗ trợ xong trước ngày 27/9.

Xúc động khi nhận những món quà ấm áp tình người, chị Bùi Thị Mây quê ở Tân Lạc, Hoà Bình - hiện trú tại số 16, ngõ 310/81 Nghi Tàm, phường Tứ Liên chia sẻ: “Tôi là nhân viên bán hàng thuê nhưng đã bị mất việc làm từ 24/7 đến nay. Tôi đang phải nuôi con nhỏ nên khi bị mất việc làm gia đình tôi thực sự rất khó khăn. Vừa rồi được biết Ủy ban MTTQ Thành phố có chính sách hỗ trợ cho đối tượng khó khăn nên gia đình tôi vô cùng phấn khởi. Đây là suất quà giúp gia đình tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cùng với đó có anh Đinh Văn Tấn quê ở Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ, hiện đang trú tại số 5B, Hoàng Hoa Thám, phường Thụy Khuê cho biết: “Tôi là thợ xây trong nhóm công trình. Gia đình tôi rất khó khăn khi tôi không thể tiếp tục công việc do thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch. Tôi rất bất ngờ khi được Ủy ban MTTQ phường thông báo được nhận hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Thành phố”.

Ông Trần Quang Đạo Chủ tịch Uỷ ban MTTQ quận Tây Hồ cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biễn phức tạp ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân, người lao động không gặp nhiều khó khăn, thường trực, Ban Thường vu Quận uỷ và UBND quận đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sát sao đối với việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP; Nghị quyết 15/NQ-HĐND; các phòng chuyên môn đã phối hợp chặt chẽ trong tham mưu rà soát, kịp thời trình Thường trực HĐND quận phê duyệt nguồn kinh phí để thực hiện chính sách, thể hiện sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt trong điều hành ngân sách, đáp ứng nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian giãn cách xã hội. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai thực hiện, nhiều trường hợp người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn mà không đủ không đủ điều kiện tiếp cận chính sách.

Nắm bắt được những khó khăn, bất cập trong tiếp cận chính sách của người lao động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Tây Hồ đã chủ động phối hợp với Phòng LĐTB&XH quận và UBND các phường thống kê, rà soát, lập danh sách những trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đề nghị Ủy ban MTTQ quận Thành phố xem xét phân bổ kinh phí hỗ trợ.

Đặc biệt, việc hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện tiếp cận chính sách của Trung ương, Thành phố là một chủ trương rất kịp thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp người có hoàn cảnh vượt qua được giai đoạn này.

Minh Anh