Xử lý vi phạm ATTP còn thấp với yêu cầu thực tế

17/05/2017 9:16 AM

(Chinhphu.vn) - Hà Nội hiện có gần 10 triệu dân sinh sống, học tập và công tác, vì vậy việc bảo đảm an toàn thực phầm (ATTP) luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Đoàn Kiểm tra kiểm tra hoạt động kinh doanh thực phẩm tại Siêu thị Lotte, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Ảnh: Tú Mai

Thực hiện Tháng hành động vì ATTP, thời gian vừa qua ngành nông nghiệp đã tích cực thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống và sản phẩm rượu. Đồng thời kiểm tra đột xuất các cơ sở theo phản ánh của người dân và cơ quan truyền thông.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra liên ngành số 4 do ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT làm Trưởng đoàn cho thấy,  năm nay các quận huyện, thị xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc rõ nét hơn những năm trước. Cụ thể, các huyện, xã đã có chỉ thị của Huyện ủy để chỉ đạo các cấp, các ngành để vào cuộc, trong đó phải kể đến hoạt động của Hội Phụ nữ, Nông dân trong công tác truyền thông, tập huấn đến người nông dân, xây dựng liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm (như Thanh Oai, Chương Mỹ, Sơn Tây).

Bên cạnh đó, các quận huyện, thị xã được kiểm tra 100 % đều có chỉ đạo về thống kê, rà soát các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu trên địa bàn. Đồng thời đã thành lập các đoàn kiểm tra để đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng ăn uống có bán rượu. Tăng cường chỉ đạo các hoạt động liên quan đến sản xuất thực phẩm tươi sống như các khu vực sản xuất rau, các cơ sở chăn nuôi để ngăn chặn chất cấm, chất tạo nạc, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Trong hoạt động thanh, kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục thú y cho biết, giống như thành phố, các quận huyện thị xã đã thành lập từ 2 – 3 đoàn kiểm tra đi kiểm tra đến các xã, phường. Đây được coi là một hoạt động tích cực nhầm chuyển biến nhận thức từ cơ sở. Hoạt động kiểm tra còn thấy được nhiều tồn tại, hạn chế trong chỉ đạo tổ chức triển khai từ cơ sở để chấn chỉnh kịp thời. Sau khi có kết quả, đoàn kiểm tra cũng cung cấp thông tin, chia sẻ kinh nghiệm những nơi làm tốt để giúp các cơ sở khắc phục hạn chế.

Đối với đoàn kiểm tra số 4, khi trực tiếp kiểm tra một số cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể đã thấy được nhận thức của các chủ cơ sở có nhiều chuyển biến. Rõ nét nhất là việc các chủ hộ kinh doanh đều cho ý kiến bây giờ nếu kinh doanh không đảm bảo ATTP “sẽ tự bị loại thải mà không phát triển và tồn tại được”. Với bếp ăn tập thể, các cơ sở được kiểm tra đã có nhận thức sâu sắc về việc nhập sản phẩm về sử dụng đều phải nhập ở nơi rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ và đều có hợp đồng mua bán rõ ràng. Năm 2017 cũng là năm quan tâm đến hoạt động kinh doanh sản xuất rượu tại các cơ sở, 100 % các quận huyện, thị xã được kiểm tra đều có kế hoạch thanh, kiểm tra về rượu. Đặc biệt, 100 % các quận, huyện thị xã được kiểm tra đã thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra trực tiếp tại cơ sở. Đồng thời đã thực hiện việc thống kê, rà soát tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn. Một số huyện có làng nghề nấu rượu đã mời các hộ lên hướng dẫn việc làm tuyên truyền, phổ biến các thủ tục về sản xuất kinh doanh rượu theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền để người dân chấp hành tốt việc quản lý sản xuất, kinh doanh rượu.

Bên cạnh đó, các quận huyện đã chủ động tích cực thông qua các hoạt động cụ thể như: tăng thời lượng phát sóng về ATTP đến đài truyền thanh các xã, thị trấn cụm dân cư. Đảm bảo có băng rôn, pano tuyên truyền về ATTP treo tại các khu vực đông dân cư, cổng trụ sở. Nhiều huyện tổ chức xe cổ động đi tuyên truyền trên các đường trục chính của huyện (Thanh Oai, Ba Vì, Sơn Tây…).

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì công tác bảo đảm ATTP vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, hạn chế tại các địa phương, cơ sở khi triển khai. Do các hoạt động kinh doanh sản xuất nhỏ lẻ nên rất khó cho công tác quản lý cũng như việc cấp giấy chứng nhận ATTP cho các chủ cơ sở. Qua kiểm tra nhiều hộ sản xuất rượu chủ yếu phục vụ cho mục đích sử dụng hoặc chỉ bán cho người thân quen trong gia đình nên rất khó kiểm tra, xử lý vi phạm. Đối với việc quản lý kinh doanh rượu tại các làng nghề, các thôn xóm mới chỉ dừng lại ở việc thống kê, ra soát, hướng dẫn để chủ cơ sở làm các thủ tục theo quy định của pháp luật mà chưa cấp được các thủ tục để chủ cơ sở kinh doanh sản xuất.

Đối với các hộ kinh doanh ăn uống tại các quán đường phố, đường làng ngõ xóm thường sử dụng rượu không rõ nguồn gốc nhưng không xử lý được do hoạt động kinh doanh quá nhỏ lẻ. Các chế tài xử lý vi phạm không đủ sức răn đe nên việc thanh, kiểm tra xử lý vi phạm nhất là ở cấp xã, phường gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm hành chính trong tháng hành động vì ATTP hiện còn quá thấp so với thực tế, yêu cầu đặt ra. Do chủ yếu các đoàn liên ngành của quận, huyện thị xã mới dừng lại ở đôn đốc, nhắc nhở mà chưa xử phạt vi phạm hành chính nên tính răn đe các đối tượng vi phạm chưa cao (như Quận Ba Đình, trong tháng rất nhiều cuộc kiểm tra nhưng không có trường hợp xử lý vi phạm bằng hình thức phạt tiền).

Ngoài ra, đa số các quận, huyện chưa xây dựng được chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm để bảo đảm tự cung tự cấp rau thịt cho các bếp ăn tập thể, nhà hàng tại quận huyện vừa để phát triển cho hộ sản xuất vừa đảm bảo ATTP. Với các huyện đều chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung nên việc quản lý gia súc gia cầm gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Mặc dù vậy, các quận huyện, thị xã, các cơ sở kinh doanh, các đối tượng được kiểm tra đều khẳng định hoạt động thanh, kiểm tra đã giúp cho các địa phương, các cơ sở rút kinh nghiệm những tồn tại hạn chế. Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, chắc chắn từ những kết quả thanh, kiểm tra của các đoàn liên ngành thành phố sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động quản lý về ATTP tại Hà Nội có chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Tú Mai

Top