Yêu cầu Hà Nội công khai địa chỉ bán rau, thịt an toàn

05/11/2015

(Chinhphu.vn) – Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, hiện nay chỉ khoảng 10% rau và thịt đang lưu hành trên thị trường là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Tuy nhiên việc mất kiểm soát VSATTP hiện nay khiến người tiêu dùng mất 100% niềm tin vào thực phẩm có nguồn gốc nông, thủy sản tại nội địa.

 

Cần tổ chức các hộ chợ rau, thịt sach đã được Sở NN&PTNT chứng
nhận vào dịp cuối tuần để người dân có thể nhận diện được thương hiệu
rau, thịt an toàn. Ảnh: Đỗ Hương

Đây là ý kiến được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đưa ra tại Hội nghị toàn quốc Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được tổ chức sáng nay (5/11).

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, trong 9 tháng năm 2015, qua kết quả kiểm tra của 47 tỉnh, TP trên cả nước, tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại C vẫn chiếm tới 20,5%. Điều đáng nói là phần lớn các cơ sở này sau khi được tái kiểm tra vẫn xếp loại C. Đặc biệt, số liệu giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên diện rộng cho thấy, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm an toàn thực phẩm còn cao. Đơn cử, 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép, trong khi bình quân mọi năm chỉ khoảng 6 - 8%...

Báo cáo tại hội nghị ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết Hà Nội đã kiểm tra phân loại được 78% các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp xếp loại A, còn lại là loại B và loại C.

Tuy nhiên số lượng các cơ sở kiểm tra chỉ chiếm khoảng 19% các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Hà Nội. Việc kiểm tra vẫn tập trung chủ yếu ở địa bàn nội thành Hà Nội, chính vì vậy Sở NN&PTNT đã cấp chứng nhận VSATTP được cho 100% số cơ sở kinh doanh đảm bảo VSATTP, trong khi đó tại các quận huyện thì mới cấp được hơn 600 giấy phép (trong khi số cơ sở nhỏ, lẻ ở cấp quận huyện là rất lớn).

Trao đổi với ông Sơn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, người tiêu dùng không quan tâm đến việc cơ quan chức năng xử lý hay phân loại như thế nào mà quan trọng cần biết sẽ mua ở đâu rau, thịt sạch? Việc công bố địa chỉ bán hàng tin cậy không những giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn mà ngay cả người sản xuất cũng yên tâm với chi phí mình bỏ ra để làm rau, thịt an toàn sẽ được tiêu thụ đúng nơi đảm bảo.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đề nghị 2 TP lớn là TP. Hà Nội và TP. HCM sẽ chọn 1 số doanh nghiệp đã thiết lập chuỗi an toàn và triển khai chứng nhận chuỗi an toàn thực phẩm. Sau khi có được danh sách các doanh nghiệp này sẽ tổ chức các hội chợ thường niên vào dịp cuối tuần để người dân có thể đến mua thực phẩm sạch và dần nhận diện các thương hiệu đã được chứng nhận thực hành sản xuất an toàn.

Đỗ Hương