‘10 ngày tới là giai đoạn quan trọng phòng, chống dịch Covid-19’

14/08/2020

(Chinhphu.vn) - Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, hiện nay dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố còn phức tạp; trong 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, với 2 ca bệnh chưa rõ nguồn gốc đáng lo ngại vừa qua, BN 867 đã được xác định có nguồn gốc từ chùm ca bệnh tại Hải Dương. Ca thứ 2 là cán bộ được cử sang Nhật Bản, có kết quả test nhanh dương tính, song lại cho kết quả âm tính PCR vào 14/8, dự kiến sẽ xét nghiệm lần 3 vào ngày 15/8. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: "Nguồn gốc lây bệnh trên địa bàn Thủ đô của các ca bệnh này đã rõ”.

Thông tin việc từ 25/7 đến nay có 6 ổ dịch và được các quận, huyện, thị xã triển khai tích cực, quyết liệt trong việc khống chế, truy vết F1, F2 và cách ly…Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, dự kiến Thành phố sẽ hoàn thành xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về vào tuần sau. Hiện Sở Y tế đã lấy được 26.208 mẫu, tương đương khoảng 5.000 mẫu/ngày (chậm hơn so với dự kiến 10.000 mẫu/ngày) do gặp khó khăn về mẫu. Song, những ngày tới sẽ có đủ mẫu và dự kiện hoàn thành vào tuần sau sẽ hoàn thành công tác này. Trong số mẫu đã xét nghiệm, đã có kết quả 18.423 âm tính, chúng ta có thể yên tâm với nguồn lây bệnh trên địa bàn.

Về các nhiệm vụ cụ thể, nhấn mạnh 10 ngày tới là giai đoạn đặc biệt quan trọng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND Thành phố với 11 đầu việc. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt yêu cầu các đơn vị chỉ đạo quyết liệt việc tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.

Phó Chủ tịch UBDN Thành phố cho rằng, theo quy định của Bộ Y tế về giám sát phòng chống dịch nếu F1 âm tính thì F2 không phải cách ly nữa.Thành phố đề nghị các quận, huyện khuyến cáo người dân tiếp tục theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng đến cơ quan y tế ngay để kịp thời xử lý.

Liên quan đến mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, kinh phí Thành phố đã có, Sở chỉ đạo các đơn vị mua để triển khai công việc, xác định tinh thần từ nay đến 31/12 vẫn tiếp tục công tác phòng chống dịch. Vì vậy việc đảm bảo mua trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cần được quan tâm và triển khai.

Về công tác xét nghiệm, ngoài việc xét nghiệm F1, các đối tượng cách ly tập trung… các địa phương cũng đề nghị xét nghiệm các đối tượng khác theo chỉ định để sàng lọc trong cộng đồng. Giao Sở Y tế phối hợp các chuyên gia, với các Cục, Vụ, Viện của Bộ Y tế rà soát và có chiến lược, kế hoạch xét nghiệm trong thời gian tới.

Đề nghị Sở Thông tin & Truyền thông, các báo đài trong 10 ngày tới là trọng điểm phòng chống dịch của cả nước và Thành phố, cần tăng cường thời lượng tuyên truyền để người dân nâng cao phòng chống dịch.

Thiện Tâm