‘Alo, Cục Thuế Hà Nội xin nghe’

01/11/2017

(Chinhphu.vn)-Đây là một trong những mô hình CCHC mà Đoàn thanh niên Cục Thuế Hà Nội duy trì thực hiện từ năm 2014 đến nay nhằm xây dựng hình ảnh về cán bộ ngành thuế và môi trường làm việc văn hóa, văn minh.

Theo Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Thuế Nguyễn Tiến Quỳnh, Đoàn thanh niên Cục Thuế Hà Nội gồm 6 chi đoàn với 184 đoàn viên thanh niên. Những năm gần đây, đoàn viên, thanh niên đơn vị đã tích cực tham gia công tác cải cách hành chính (CCHC) tại cơ quan, luôn thể hiện văn hóa công sở khi giao tiếp với người nộp thuế, chủ động trong công việc, rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ, đảm bảo hồ sơ được giải quyết đúng hạn hoặc trước hạn.

Tinh thần đó xuất phát từ thực tế dù Cục Thuế thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động trong việc cải cách hành chính thuế nhưng vẫn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện như: Những vướng mắc trong cơ chế, chính sách; việc phối hợp thực hiện cơ chế “một cửa liên thông” chưa có đầu mối phối hợp, tiếp nhận, xử lý, do đó chưa giải quyết triệt để các nội dung vướng mắc, chưa triệt để tạo điều kiện thuận lợi khi người nộp thuế…

Đoàn thanh niên đã phân công các đầu mối thanh niên phụ trách thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” để cùng phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khi tham gia thủ tục hành chính thuế. Trong đó nổi bật là mô hình “A lô, Cục thuế Hà Nội xin nghe” được Đoàn thanh niên Cục thực hiện từ năm 2014 nhằm hướng tới sự hài lòng của người nộp thuế, xây dựng hình ảnh về cán bộ thuế, tạo văn hóa cho ngành thuế và thay đổi nhìn nhận về ngành thuế.

Theo đó, chi đoàn 2 gồm phòng tuyên truyền hỗ trợ và Bộ phận Một cửa cơ quan thuế là bộ phận tiếp nhận và giải quyết các thông tin vướng mắc của người nộp thuế. Trong thời gian tham gia làm việc tại bộ phận Một cửa của Cục, các đoàn viên, thanh niên cũng đồng thời nắm bắt những tồn tại trong thực hiện các công tác tại bộ phận Một cửa, tổng hợp những nội dung hỏi-đáp và những chính sách thuế trọng yếu để đưa ra trao đổi, thông tin đến các đoàn viên khác, góp phần đẩy mạnh công tác CCHC, tăng cường hiệu quả trong công việc, phù hợp với thực tiễn công tác.

Không dừng lại ở việc tiếp nhận các vướng mắc, từ nắm bắt thực tế, tháng 3 hàng năm là tháng cao điểm quyết toán thuế, các đoàn viên, thanh niên Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đăng ký với lãnh đạo Cục nhận phần việc thanh niên xung kích giải quyết thủ tục hành chính ngày thứ bảy, đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế. Với 90% lực lượng là đoàn viên thanh niên làm việc cả trong các ngày thứ bảy đã giảm tải lượng công việc tại bộ phận Một cửa. Hoạt động này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người nộp thuế.

“Nhiều người dân đến nộp thuế đã tỏ ra hết sức bất ngờ khi được sự giúp đỡ tích cực, chu đáo, nhiệt tình từ các đoàn viên thanh niên. Phần lớn mọi người khi đến cơ quan thuế đều chuẩn bị tinh thần sẽ mất 1 ngày đề làm các thủ tục nhưng cuối cùng lại chỉ mất 5-10 phút nên băn khoăn mãi không biết đã thực sự thực hiện xong các thủ tục chưa. Khi biết đã hoàn thanh xong thủ tục một cách thuận lợi và nhanh chóng, người dân và doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn mô hình được tiếp tục duy trì ”, Bí thư Đoàn thanh niên Cục Thuế cho biết.

Bên cạnh việc “sắn tay áo” để hỗ trợ  bộ phận Một cửa, phong trào đoàn viên thanh niên xây dựng sáng kiến CCHC cũng được thực hiện sôi nổi trong các chi đoàn. Cùng với việc đóng góp ý kiến cho việc xây dựng các sáng kiến chung, mỗi chi đoàn đều cho ra đời những sáng kiến riêng. Trong tháng 9 vừa qua đã có 4-5 sáng kiến của các chi đoàn được “ra lò” và ứng dụng vào hoạt động của các phòng, ban, bộ phận. Đến nay, đoàn thanh niên Cục Thuế đã có hơn 200 sáng kiến được xây dựng. Cũng thông qua hoạt động phối hợp, trao đổi trong xây dựng sáng kiến đã cho ra đời những được sáng kiến liên quan đến nhiều bộ phận, giúp công việc được giải quyết thông suốt và tiết kiệm thời gian.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của đoàn thanh niên, đặc biệt trong công tác CCHC, Bí thư đoàn Cục Thuế Nguyễn Tiến Quỳnh cho biết, thời gian tới Đoàn thanh niên Cục Thuế sẽ tiến hành cho các chi đoàn trao đổi để tìm ra những bất cập để đưa ra những giải pháp CCHC. Đồng thời xây dựng kế hoạch tuần, năm, có kênh trao đổi giữa các chi đoàn, ngoài việc tuyên truyền các hoạt động đoàn, bồi dưỡng chính trị, trao đổi chuyên môn, sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền chính sách thuế mới để các đoàn viên nắm bắt phục vụ tốt hơn cho việc hỗ trợ thực hiện các TTHC cho người dân.

Cùng với mô hình này, nhiều công trình, phần việc được Đoàn thanh niên Cục Thuế thực hiện đã đóng góp tích cực cho công tác CCHC của Cục Thuế Hà Nội, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người nộp thuế.

Phương Hạnh