‘An toàn dịch bệnh bệnh viện là nhiệm vụ vô cùng quan trọng’

14/08/2020

(Chinhphu.vn) - Việc bảo đảm an toàn dịch bệnh tại các cơ sở y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý, ngăn chặn và xử lý dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng.

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, thời gian qua các bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã thành lập các BCĐ, quản lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thực hiện các biện pháp phòng ngừa chung như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt người ra vào, sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, vệ sinh bệnh viện… Sở Y tế cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra phát hiện nguy cơ mất an toàn, có đánh giá chấm điểm và đưa giải pháp đảm bảo phòng chống dịch trong bệnh viện.

Tính đến 13/8, đã kiểm tra lần 2 là 20 bệnh viện công lập, 6 bệnh viện ngoài công lập; 100% các bệnh viện có phòng khám sàng lọc và có khu khám cách ly riêng biệt… Tuy nhiên, vẫn còn có một số bệnh viện chưa thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch của Bộ Y tế (chưa có giải phân cách, hệ thống biển báo chưa tuân thủ đúng quy định, khu vực để xe chưa đảm bảo an toàn…). Trong giai đoạn hiện nay, Hà Nội chưa điều trị bệnh nhân Covid-19 nên việc đảm bảo an toàn bệnh viện, tránh lây nhiễm là rất quan trọng. Sở Y tế đã quán triệt các bệnh viện không để 1 người bệnh qua nhiều bệnh viện. Đồng thời, sẽ tăng cường kiểm tra và kiểm tra đột xuất, nhắc nhở bằng văn bản đối với những bệnh viện chưa tuân thủ điều kiện an toàn theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, để tăng cường đảm bảo an toàn dịch bệnh tại các cơ sở y tế, thực hiện tiêu chí về an toàn phóng chống dịch Covid-19 tại các Bệnh viện trên địa bàn và kiên quyết xử lý các đơn vị vi phạm, đề nghị Sở Y tế có báo cáo qua công tác kiểm tra vừa rồi đơn vị nào thực hiện tốt và chưa tốt, nếu chưa tốt yêu cầu thực hiện lại, sau 3 ngày kiểm tra nếu chưa triển khai tốt tiếp tục kiểm điểm, chấn chỉnh, nếu chưa tốt yêu cầu dừng hoạt động cơ sở y tế. “Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay”, Phó Chủ tịch Thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh.

Thiện Tâm