‘Bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch tiềm ẩn nhiều nguy hiểm’

07/04/2020

(Chinhphu.vn) - Hiện nay Bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì vậy, các trường hợp liên quan đến yếu tố “Bạch Mai” phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, liên quan đến ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, trong 120 nhân viên của Công ty Trường Sinh và Công ty làm vệ sinh trong bếp ăn có 26 người ăn ngủ trong Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid -19, đây là yếu tố thuận lợi để điều tra phòng, chống dịch. Nhưng nếu cộng dồn với 2 điều dưỡng dương tính trước đó, thì tỉ lệ lây nhiễm là 28/4.000 (tổng số cán bộ y tế của bệnh viện); những người đến chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện tỷ lệ lây nhiễm là 8/6.562 người dương tính. Các ca bệnh đã lan ra 5 khoa của Bệnh viện Bạch Mai; xuất hiện lây nhiễm chéo ở cộng đồng. Đặc biệt, có trường hợp F3 trở thành F0, điều này cho thấy diễn biến của dịch rất phức tạp.

Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị phải tập trung rà soát lại toàn bộ người có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp F1 phải được đưa đi cách ly kịp thời, tất cả phải được xét nghiệm ngay cả bằng test nhanh và xét nghiệm RT-PCR. Hiện Bệnh viện Bạch Mai vẫn là ổ dịch nguy hiểm nhất, nguy cơ lớn nhất, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ, các trường hợp liên quan đến yếu tố “Bạch Mai” phải được giám sát chặt chẽ quá trình đi lại, tiếp xúc.

Tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch chiều ngày 7/4, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, hiện đã có nhiều y, bác sỹ phải cách ly vì liên quan đến việc tiếp xúc với các bệnh nhân Covid -19 . Vì vậy, theo đồng chí Nguyễn Đức Chung, “trận tuyến quan trọng mà có sơ hở là rất nguy hiểm. Các bệnh viện phải quán triệt đến tất cả y bác sỹ không được chủ quan”.

Để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cần phối hợp với Bộ Y tế, công khai tất cả diễn biến đi lại của 26 bệnh nhân của Công ty TNHH Trường Sinh và Hoàn Mỹ. Đồng thời, công bố công khai sơ đồ bệnh để người dân nắm rõ, phòng ngừa và thấy được sự nguy hiểm của ổ dịch; trên cơ sở đó, có các biện pháp phòng, tránh.

Minh họa thêm về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, Chủ tịch TP. Hà Nội nêu rõ, đối với ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, khi các trường hợp âm ỉ càng lâu thì độ phát tán càng nhanh và lây nhiễm cho nhiều người như trường hợp bệnh nhân ở quận Long Biên và huyện Mê Linh (F1, F2, F3 thành F0)… Vì vậy, Thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ các trường hợp nghi ngờ, với tổng số các ca cần được xét nghiệm của Hà Nội chiếm 52% số ca của cả nước. 

Dân số của Hà Nội tương đương với Vũ Hán và New York, các yếu tố về y tế lại kém hơn nhưng Hà Nội làm quyết liệt hơn và có các biện pháp giãn cách xã hội sớm hơn. Nhưng nguồn lây nhiễm ra cộng đồng vẫn rất cao, giống Vũ Hán và New York ở thời điểm đầu nên Hà Nội cần phải cảnh giác cao. Hiện nay TP. Hà Nội vẫn là địa bàn “nóng” nhất trên cả nước do nguồn gốc các ca bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa được làm triệt để.

Theo đó, đồng chí Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Y tế Hà Nội, phòng y tế tận dụng tất cả mọi thời gian, chuẩn bị tốt mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhất là liên quan đến quần áo, vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác lấy mẫu, khám chữa bệnh. Sở Y tế xây dựng lại kế hoạch và bổ sung thêm kịch bản. Chịu trách nhiệm quán triệt cán bộ y tế, bác sỹ, y tá; tập huấn rộng rãi cho đội ngũ làm công tác khám, chữa bệnh Covid-19. Hà Nội đang thực hiện các giải pháp giãn cách xã hội là để phòng ngừa, kéo dài và có thời gian chuẩn bị, tiến hành rà soát tất cả những yếu tố liên quan đến mầm bệnh để thực hiện triệt để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đơn vị quận, huyện, xã, phường đã làm tốt nhưng vẫn cần phải bổ sung kịp thời để khắc phục những khiếm khuyết. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội không được chủ quan do nguy cơ lây nhiễm cộng đồng rất lớn. Các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cần làm triệt để và không bỏ sót; rà đi rà lại; khi có đủ số lượng test nhanh, Thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp. Đồng thời đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền để những người đến thăm khám phải tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.

 Thiện Tâm