‘Cách ly ngay sau khi rà soát để không tạo lỗ hổng phòng, chống dịch’

07/04/2020

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, huyện Mê Linh đã có cách hiểu nhầm lẫn về thời gian cách ly, theo đó đã tạo ra lỗ hổng dẫn đến tình trạng bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Kết luận tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, đến nay Thành phố ghi nhận 103 ca dương tính với Covid -19. Trong đó có 48 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và 12 tỉnh. Trên địa bàn Hà Nội đã lan ra 13/30 quận, huyện, gần đây nhất là ở huyện Mê Linh với ca bệnh mới có diễn biến vô cùng phức tạp.

Chủ tịch UBDN Thành phố phân tích rõ: “Như ở trường hợp ca bệnh ở huyện Mê Linh. Chúng ta đang có cách hiểu nhầm lẫn. Trong công điện 01,02 đã yêu cầu xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và phải có quyết định cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 28/3 có công điện, thì quyết định cách ly 14 ngày phải tính từ ngày 29/3, chứ không phải căn cứ vào thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 để không quyết định cách ly.

Vì vậy, theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội huyện Mê Linh đã hiểu sai cách làm và nếu cách ly đúng 14 ngày từ ngày 29/3 thì sẽ không có việc bệnh nhân đi lại, tiếp xúc nhiều nơi như vậy. Đây chính là lỗ hổng rất nguy hiểm Huyện cần chấn chỉnh ngay để tiến hành cách ly, theo dõi phù hợp trong thời gian tới.

Theo đó, các quận huyện cần tiếp tục rà soát số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời tổ chức cách ly tính từ ngày phát hiện, không căn cứ vào thời gian vào viện bởi như bệnh nhân 243 trong thời gian dài không có biểu hiện gì, nhưng vẫn lây nhiễm cho người khác.

Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh với 457 hộ, 1825 nhân khẩu. Xã Mê Linh, huyện Mê Linh phải tổ chức lực lượng phong tỏa theo quy định của Bộ Y tế. Tất cả trường hợp F1, F2 lấy mẫu ngay lập tức, 457 hộ dân ở đây phải ở trong nhà. Huyện và xã tổ chức cung cấp thực phẩm cho nhân dân…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo huyện và xã Mê Linh làm tốt công tác tuyên truyền để người dân ổn định tâm lý thực hiện cách ly 14 ngày. Các đơn vị quận, huyện, xã, phường đã làm tốt nhưng vẫn cần phải bổ sung kịp thời để khắc phục những khiếm khuyết.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tái khẳng định, không được chủ quan do nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn; các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cần làm triệt để và không bỏ sót; rà đi rà lại; khi có đủ số lượng test nhanh, Thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm tất cả các trường hợp. Chủ tịch đề nghị, tổ chức tuyên truyền để những người đến thăm khám phải tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.

Thiện Tâm