‘Chạy đua với thời gian nhưng bình tĩnh, khoanh vùng xử lý từng điểm dịch’

09/08/2020

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh Thành phố đang ở giai đoạn quan trọng, tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của dịch. Hà Nội đang chạy đua với thời gian, có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng cần bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ để kiểm soát được dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Gia Huy

Sáng 9/8, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP. Hà Nội tiếp tục phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Bệnh nhân số 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới dương tính

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu tại Hà Nội, những bệnh nhân đi từ vùng dịch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn.

Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của dịch, vì vậy chúng ta cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Nhấn mạnh chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính, nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như BN 812 mới đây nhất, vì vậy ông Chung nêu đây là những diễn biến mới mà BCĐ phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời.

Về bệnh nhân mới nhất số 812, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết đây là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Tiền sử dịch tễ của BN như sau: BN làm cùng cửa hàng Pizza với BN 447, có tiếp xúc gần với BN 447 (F1). Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố. Ngày 3/8 BN có sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8 Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) ngày 4/8 kết quả âm tính. Ngày 7/8 các triệu chứng bệnh tăng lên, BN được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.

Về trường hợp này, lãnh đạo quận UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, 16h30 ngày 8/8 quận nhận được thông báo về ca BN số 812; đây là F1 của BN số 447 tại quận Nam Từ Liêm.

Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8/8. Ngày chiều 8/8, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

CDC Hà Nội thông tin, ca bệnh 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 từ ngày 16 đến 24/7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng vẫn đi làm.

Nỗ lực hoàn thành xét nghiệm PCR trong tuần tới

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND Thành phố nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh; lan ra 40 tỉnh thành; có lây lan trong cộng đồng; trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Tại Hà Nội, đã có 7 ca bệnh mới, trong đó BN 812 là ca thứ phát lây từ BN 447.

“Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phân tích.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. 

Về việc 4 đơn vị Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Thành phố xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc lại yêu cầu tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay phải được lấy mẫu. Các trường hợp khác lấy máu xét nghiệm Elisa.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình.

Về việc các quận huyện phản ánh đang thiếu vật tư y tế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhắc lại BCĐ đã đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đơn vị nào chưa mua kịp thì liên hệ với CDC để được cấp phát ngay.

“Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hi vọng đến 15 – 20/7 sẽ khoanh vùng dập dịch được", Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhận định có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Trong hôm nay và ngày mai 10/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo Thành phố. Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

Gia Huy