‘Con đường để trở thành bác sĩ giỏi không phải là con đường nhung lụa’

19/10/2020

(Chinhphu.vn) – Tại lễ khai giảng năm học mới (2020-2021) của trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ, trở thành tân sinh viên tường Đại học Y Hà Nội là một điểm mốc đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của các em và gia đình, bè bạn. Tuy nhiên, con đường để trở thành bác sĩ, cử nhân y khoa hay trở thành các chuyên gia y tế giỏi không phải là con đường nhung lụa, trải đầy thảm hoa. Vì vậy, các em hãy bắt tay ngay vào những việc nhỏ nhất của chặng đường mới hôm nay.

GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Kỳ thi đại học năm nay rất đặc biệt vì sự hoành hành của đại dịch COVID-19 không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Các giải pháp được áp dụng để phòng chống dịch, bao gồm có giãn cách xã hội đã làm đảo lộn nhiều hoạt động của xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Chương trình học, phương pháp giảng dạy và học cũng phải thay đổi. Kế hoạch và cách thức thi của học sinh cũng buộc phải điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tiễn.

“Tuy nhiên, sự có mặt của tất cả các em ngày hôm nay tại trường Đại học Y Hà Nội đã khẳng định chúng ta đã chiến thắng, đã vượt qua tất cả khó khăn trở ngại”, thầy Tạ Thành Văn vui mừng.

Thầy Hiệu trưởng động viên các em học sinh sẵn sàng bước vào một chặng đường mới, dài hơn, vất vả hơn rất nhiều trong lộ trình trở thành các bác sĩ, cử nhân, trở thành chuyên gia có trình độ sau đại học “Made in” trường Đại học Y Hà Nội giàu lòng nhân ái và giỏi về chuyên môn.

Trường Đại học Y Hà Nội đang trong quá trình cải cách sâu rộng tất cả các lĩnh vực hoạt động; từ lĩnh vực quản trị hệ thống đến việc đổi mới chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học; từ việc triển khai các chiến lược mới trong khoa học công nghệ, tài chính đến việc đầu tư tạo thương hiệu cho các dịch vụ y tế của nhà trường. Tất cả sự thay đổi này cần sự quyết tâm cao của tập thể cán bộ viên chức và người lao động trong toàn trường với mục đích cuối cùng là tạo nên một thương hiệu Trường Đại học Y Hà Nội mà mỗi chúng ta khi nhắc đến đều có quyền tự hào, nơi mà tất cả các em học sinh đều có thể thực hiện ước mơ của mình.

Các em hãy bắt tay ngay vào những việc nhỏ nhất của chặng đường mới này mà hôm nay là một trong những bước đi đầu tiên, hãy “Học tốt-Mơ nhiều-Yêu say đắm” như lời dặn dò gửi lại của thầy Tôn Thất Bách.

Tập thể học sinh trường Đại học Y Hà Nội năm học 2020-2021 cùng các thầy cô của Nhà trường chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Phát biểu tại Lễ khai giảng, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, những kết quả đạt được của cả nước về phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, trong đó có trường Đại học Y Hà Nội, là rất đáng trân trọng.

Với trọng trách là một trong những trường đại học hàng đầu của cả nước trong đào tạo nhân lực về y tế, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề nghị trường Đại học Y Hà Nội cần tiếp tục tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như đổi mới toàn diện về nghiên cứu và đào tạo về y học; thực hiện tự chủ đại học, đào tạo giảng viên, nâng cao chất lượng đào tạo, kiểm định chất lượng giáo dục, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế.

Trong năm học mới 2020-2021, chúng ta vẫn tiếp tục phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, bên ngoài là nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có khả năng xâm nhập, diễn biến khó lường, bên trong chúng ta đang phải cấp bách ứng phó mưa lũ ở khu vực miền Trung. Dù ở đâu và khi nào, những người thầy thuốc vẫn luôn là người chiến sĩ áo trắng tham gia tuyến đầu bảo vệ đất nước. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho trường Đại học Y Hà Nội trong là rất lớn.

Thứ trưởng cũng tin tưởng rằng, Trường sẽ phát huy tốt hơn nữa những truyền thống tốt đẹp của mình để tiếp tục phát triển toàn diện hơn và thu được nhiều thành tích cao hơn trong đào tạo, nghiên cứu ứng dụng, phấn đấu đạt trình độ tiên tiến ngang tầm các trường đại học sức khỏe trong khu vực châu Á, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Cũng trong buổi lễ khai giảng năm học mới, GS.TS Tạ Thành Văn đã kêu gọi toàn thể cán bộ viên chức, học viên và sinh viên trường Đại học Y Hà Nôi chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung. Khi lũ lụt qua đi, chăm sóc y tế và môi trường sẽ là vấn đề đặc biệt quan trọng, trường Đại học Y Hà Nội sẵn sàng cử các chuyên gia y tế và hỗ trợ thuốc men để góp phần làm giảm sự mất mát và hậu quả của thiên tai cho các vùng bị ảnh hưởng.

Hiền Minh