‘Đề xuất được công bố trường hợp dương tính để xử lý kịp thời’

29/03/2020

(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Hà Nội đã lên kịch bản cho tất cả các trường hợp để ứng phó kịp thời, trong đó có kịch bản cho tình huống xấu nhất trên địa bàn Thành phố là có từ 1.000-1.500 bệnh nhân dương tính. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội bộ test nhanh để xét nghiệm nhanh trên diện rộng, ưu tiên khu vực xung quanh bệnh viện Bạch Mai…

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Thiện Tâm

Nội dung trên được ra tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, khi mà 15 ngày tới được coi là “giờ vàng” quyết định thành công hay thất bại trong chống dịch.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng ở điểm cầu truyền hình trụ sở Chính phủ và lãnh đạo các địa phương tại các điểm cầu: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

Triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả

Tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian vừa qua, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương và các hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời Thành ủy Hà Nội đã chỉ có chỉ đạo, chỉ thị rất sớm từ ngay cuối tháng 1 và từ đó cho đến nay hằng tuần Thường trực Thành ủy tổ chức giao ban đều đặn vào chiều thứ 2 cũng như đột xuất. Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành 3 công điện để đôn đốc tại các cấp và giao cho Bí thư quận, huyện…phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

BCĐ Thành phố thường xuyên 2 ngày họp một lần và họp đột xuất ngoài giờ đế có thể ứng phó kịp thời với tất cả diễn biến dịch. Đồng thời thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế tiếp nhận tất cả các trường hợp đi đến từ vùng dịch từ giai đoạn 1 và giai đoạn 2; chưa phát hiện sự phức tạp trong các khu cách ly phòng ngừa.

Đôn đốc công tác chuẩn bị để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh cho các kịch bản, trong đó có kịch bản cho tình huống xấu nhất trên địa bàn Thành phố là có từ 1.000-1.500 bệnh nhân dương tính.

Đặc biệt, liên tục trong những ngày vừa qua, từ ca dương tính đầu tiên của giai đoạn 2 cũng là ca đầu tiên cua Hà Nội, Thành phố đã khẩn trương xác định được nguồn lây nhiễm những gười có tiếp xúc. Trên cơ sở đó đã ngăn chặn kịp thời tại 125 phố Trúc Bạch. Đồng thời đã thông tin đến 6 tỉnh, thành để ngăn chặn, phát hiện và đối với hành khách tại khoang hạng C của chuyến bay VN0054 về ngày 2/3.

Các trường hợp phát hiện dương tính được đưa về Bệnh Viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; những trường hợp F1, F2 trong thời gian vừa qua đã tổ chức xác minh và được cách ly tại nhà 11.365 người tính từ ngày 6/3, có 2.576 trường hợp F1 đã được cách ly tại cộng đồng, tại Trung tâm… Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và trong số này có 7 trường hợp dương tính

Bên cạnh đó, rà soát 3.082 trường hợp nhập cảnh trước 0h00 ngày 14/3, trước 0h00 ngày 18/3 và trước 0h00 ngày 21/3, cho đến nay đã xét nghiệm được 1.700 trường hợp và đã xác định được 8 trường hợp dương tính.

Thành phố giao cho Sở Công thương và phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương, Thành phố cam kết có đủ các mặt hàng hóa và dự trữ cao, có thể đáp ứng được cho người dân Thủ đô trong mọi tình huống và không để tăng giá các mặt hằng ngày.

Thực hiện nghiêm Chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tất cả học sinh đã được nghỉ ở nhà nghiêm túc và thực hiện khử khuẩn ở các trường để chuẩn bị sau này đón học sinh đi học trở lại. Lịch có kéo dài nên đã thí điểm dạy học trên truyền hình và học trực tuyến.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tiến hành liên quan đến xác định ổ dịch và từ đó đưa kịp thời những người dương tính vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 để điều trị, khử khuẩn. Thực hiện một số mô hình liên quan đến cách ly, phong tỏa như tại 125 Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc, 1 tổ dân phố ở Cầu Giấy…

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về phòng chống dịch

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương về mặt tuyên truyền, triển khai đến mọi tầng lớp nhân dân và hệ thống chính trị vào cuộc. Người dân trên địa bàn Thủ đô đều nhiệt tình ủng hộ, từ đó công tác giám sát tại cộng đồng thực hiện tốt.

Rà soát được và bắt giữ gần 3 triệu khẩu trang do các đối tượng buôn bán không rõ nguồn gốc.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, đặc biệt là từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề xuất Bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội bộ test nhanh để Thành phố xét nghiệm nhanh trên diện rộng, ưu tiên khu vực xung quanh bệnh viện Bạch Mai...

Về thông tin các trường hợp dương tính, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội khẳng định dương tính, do đó cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở điều tra, khoanh vùng dịch. Theo đó, nếu có ca dương tính, Chủ tịch phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, như hiện nay và sẽ giảm lây lan hơn. Đề xuất Thủ tướng có quyết định về 1 số lao động, nhân viên làm việc trong khách sạn, nhà hàng, phục vụ cửa hàng bán lẻ... không về quê, tạm trú tại chỗ. Tránh trường hợp có bệnh lây lan về các tỉnh, thành.

Đồng thời, Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ bộ kit để lấy mẫu xét nghiệm; hướng dẫn cho Hà Nội trang bị thêm thiết bị máy thở vì hiện nay số lượng máy thở vẫn còn thiếu so với kịch bản điều trị cho 1.000 bệnh nhân.

Thiện Tâm